Công ty hàng không điện Trung Quốc công bố video chuyến bay đội hình 3 eVTOL

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty hàng không điện AutoFlight Trung Quốc công bố video ấn tượng, giới thiệu chuyến bay của cùng lúc 3 máy bay chạy điện cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) của 3 phiên bản phát triển khác nhau.

Vài tháng sau khi lập kỷ lục thế giới về chuyến bay dài nhất bằng máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL), AutoFlight tiếp tục thực hiện thêm một kỷ lục mới. Công ty công bố video, ghi lại chuyến bay của 3 nguyên mẫu cùng lúc, chứng minh công nghệ Prosperity I trong một đoạn clip tuyệt vời.

AutoFlight là công ty chuyên về hàng không bền vững có trụ sở tại Thượng Hải, tập trung phát triển các eVTOL Airtaxis hoàn toàn tự động. Trong hơn 3 năm qua, công ty tiếp tục đạt được những thành tựu mới với eVTOL Prosperity I.

Ban đầu, công ty công bố video chứng minh tính khả thi của ý tưởng eVTOL Prosperity I, chuyển từ chế độ cất cánh thẳng đứng sang bay ngang trên không trong tháng 1/2022. Sau đó, AutoFlight tiếp tục giới thiệu cho công chúng một video đặc biệt ấn tượng, quay lại một chuyến bay đầy đủ của eVTOL, bao gồm cả hoạt động cất cánh và hạ cánh 1 tháng sau đó.

Công ty tiếp tục phát triển công nghệ eVTOL ở Augsburg, Đức, hướng tới mục tiêu đạt được chứng nhận của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cho các chuyến bay chở khách thương mại vào năm 2025. Ngày 2/3/2023, AutoFlight đã đưa Prosperity I lên không trong chuyến bay hành trình dài 250 km (155 dặm) một kỷ lục thế giới mới cho eVTOL.

Những chuyến bay biểu dương công nghệ eVTOL đã thu hút sự chú ý của công chúng, những người đam mê di chuyển hàng không hoàn toàn bằng điện, trong đó có các doanh nghiệp Airtaxi như công ty dịch vụ taxi đường không EVFLY, ký cam kết mua hơn 200 eVTOL chở khách và hàng hóa Prosperity I vào tháng 3/2023.

Ngày 27/7, AutoFlight tiếp tục giới thiệu sản phẩm, hấp dẫn các khách hàng tiềm năng bằng một video đặc biệt ấn tượng, cùng lúc cất cánh 3 eVTOL Prosperity trong một chuyến bay giới thiệu sản phẩm.

eVTOL01.jpg
3 nguyên mẫu eVTOL Prosperity I đã sẵn sàng cho chuyến bay. Ảnh: AutoFlight

Sáng sớm ngày 27/7, AutoFlight đăng trên trang web doanh nghiệp một thông cáo báo chí, giới thiệu chi tiết video một chuyến bay thử nghiệm gần đây của 3 nguyên mẫu eVTOL Prosperity "chứng minh ý tưởng", được sản xuất trong 12 tháng qua, thực hiện hoạt động cất cánh và cùng bay trong đội hình hàng ngang.

Giao thông đường không eVTOL là một phân khúc thị trường hoàn toàn non trẻ, nhiều công ty khởi nghiệp cạnh tranh thậm chí chưa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm, nhưng AutoFlight đã cho cất cánh lần đầu tiên 3 chiếc eVTOL, một động thái quảng bá sản phẩm mạnh mẽ của doanh nghiệp eVTOL Trung Quốc.

Ba chiếc eVTOL thuộc 3 thế hệ phát triển đã cùng cất cánh và bay tổng cộng khoảng 42 phút với các độ cao và thời lượng khác nhau. Tốc độ tối đa đạt được là 230 km/h (143 mph). Chuyến bay được thực hiện hoàn toàn tự động.

3 chiếc eVTOL trong video bay ở các độ cao khác nhau và trong khoảng thời gian khác nhau. Phiên bản đầu tiên của Prosperity bay ở độ cao 80m trên khoảng cách 28km trong 12 phút. Phiên bản thứ 2 bay ở độ cao 100m trên khoảng cách 91km trong 35 phút, nguyên mẫu phiên bản mới nhất bay trên độ cao 120 m, khoảng cách bay là 120km trong 42 phút. Cả 3 eVTOL đều thực hiện cất hạ cánh thẳng đứng và chuyển đổi sang chế độ bay hành trình trong đội hình bay.

Các eVTOL Prosperity của công ty AutoFlight thực hiện chuyến bay trong đội hình hàng ngang. Video AutoFlight

Theo thông cáo báo chí, AutoFlight có kế hoạch chuyển những nguyên mẫu eVTOL của doanh nghiệp sang sản xuất hàng loạt vào năm 2024, bắt đầu với phiên bản Cargo (eVTOL vận tải) của nguyên mẫu Prosperity I, sẽ triển khai lần đầu tiên ở châu Á.

Công ty tuyên bố sử dụng phiên bản này để thông báo về sự phát triển phiên bản chở khách tiếp theo trong những năm tới, do phiên bản vận tải Cargo đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn hàng không cần thiết để được cấp chứng nhận bay.

Theo Electrek