Hãng xe Ford phát triển robot sạc xe điện cho người lái xe khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sử dụng xe điện là một thách thức đối với người khuyết tật khi ra khỏi xe cắm cáp sạc tại trạm sạc EV. Giải quyết vấn đề này, Ford Motor đã phát triển một robot sạc EV nhằm trợ giúp những lái xe có hạn chế về thể chất.

Ford phát triển một nguyên mẫu "trạm sạc robot" mà người lái xe vận hành từ điện thoại thông minh khi ngồi trong xe điện (EV). Bộ sạc robot cung cấp 2 tùy chọn sạc, người lái xe khuyết tật hoặc người già có thể ngồi trong xe khi sạc hoặc có thể đơn giản rời khỏi xe khi robot thực hiện công việc.

Trạm sạc robot do Đại học Dortmund, Đức thiết kế phát triển theo đơn đặt hàng.

"Tôi đã ngừng tự đổ xăng cho xe của mình từ nhiều năm trước, do rất vất vả", Angela Aben, chuyên gia Truyền thông của Ford châu Âu, sử dụng xe lăn trợ lực cho biết: "Sự ra đời của một trạm sạc robot sẽ cho tôi mức độ độc lập cao hơn nhiều".

Sau thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm, Ford đang thử nghiệm trạm sạc robot của công ty trong những tình huống thực tế như một phần của dự án nghiên cứu để phát triển những giải pháp sạc rảnh tay cho EV, sạc hoàn toàn tự động cho xe tự lái. Những ứng dụng khác của robot sạc xe điện sẽ là tự động hóa sạc cho các đội xe EV của những công ty dịch vụ không cần sự tham gia của con người.

Ford cũng triển khai một dự án tiếp theo với nhà cung cấp mạng sạc IONITY, khám phá những giải pháp nâng cao hiệu quả của trạm sạc robot. Ford cũng đang nghiên cứu những giải pháp kết hợp sạc robot với đỗ xe tự động trong nhà xe, được trình diễn công nghệ tại triển lãm IAA ở Munich, Đức năm 2022.

Ford cho biết, những người lái xe khuyết tật đã xác định, sạc EV dễ dàng là mối quan tâm chính khi chuyển sang sử dụng xe điện. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây ở Anh cho thấy, 61% tài xế khuyết tật sẽ chỉ cân nhắc mua một chiếc EV nếu sạc xe điện được thực hiện dễ dàng.

Birger Fricke, kỹ sư nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới của Ford châu Âu trong cuộc phỏng vấn với FutureCar cho biết: "Ford cam kết đảm bảo quyền tự do thoải mái vận hành các phương tiện giao thông. Hiện nay, việc tiếp nhiên liệu hoặc sạc xe điện có thể là một vấn đề lớn đối với một số tài xế. Trạm sạc robot có thể là một tiện ích bổ sung thú vị cho một số người nhưng lại rất cần thiết cho những người khác".

Robot sạc xe điện hoạt động thế nào

Sau khi người lái xe kích hoạt ứng dụng trên điện thoại di động, nắp trạm sạc robot sẽ trượt mở ra, cánh tay sạc máy kéo dài về phía cổng sạc của EV. Cánh tay robot được hướng dẫn đi vào vị trí cắm bằng một máy ảnh nhỏ với phần mềm thị giác máy tính. Trong những thử nghiệm ban đầu, các tài xế có thể theo dõi tình trạng sạc thông qua ứng dụng đi cùng với xe FordPass. Khi phiên sạc hoàn tất, cánh tay máy robot sẽ rút lại vị trí ban đầu.

Ford thử nghiệm robot sạc EV, được thiết kế để hỗ trợ người lái xe khuyết tật. Video Ford.

Theo Ford, lý tưởng nhất là trạm sạc EV tự động được lắp đặt tại những bãi đậu xe dành riêng cho người khuyết tật, bãi đậu xe chung cư hoặc nhà riêng. Công nghệ này cũng có thể được lập trình với công suất lớn để sạc xe trong thời gian ngắn hơn nhiều. Robot sạc EV sẽ rất phù hợp sử dụng trong thời tiết khí hậu khí hậu khắc nghiệt hoặc nhiệt độ đóng băng, cho phép người lái giữ ấm và thoải mái trong khi xe điện đang được sạc lại.

Trong tương lai, quá trình sạc có thể hoàn toàn tự động, không cần sự tham gia của tài xế. Người lái xe chỉ cần điều khiển một chiếc xe điện đến trạm sạc EV liền kề, Hệ thống sạc tự động sẽ sạc điện cho xe, sau đó đưa đến một vị trí cụ thể khi hoàn thành phiên sạc.

Đầu năm 2023, Ford công bố kế hoạch tăng năng lực sản xuất xe điện với số lượng lớn trên toàn cầu, trong đó chủ lực là xe F-150 Lightning. Nhà sản xuất ô tô đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 600.000 xe điện mỗi năm kể từ năm 2023, nỗ lực đuổi kịp công ty hàng đầu về EV Tesla.

Ford tuyên bố, đến năm 2026, công ty sẽ có đủ nguyên liệu thô và năng lực sản xuất pin để xuất xưởng 2 triệu EV mỗi năm. Phát triển những giải pháp tiên tiến sạc EV là một giải pháp hấp dẫn người tiêu dùng mua EV của Ford và mở ra một phương hướng mới phát triển mạng lưới sạc xe điện.

Theo Future Car