Công ty của ‘bầu’ Thuỵ bán dự án 11A Cát Linh cho Tân Hoàng Minh, thu về 840 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thaigroup mua 80% cổ phần CTCP Bình Minh Group – chủ đầu tư dự án 11A Cát Linh (Hà Nội), với giá phí 40 tỉ đồng, rồi chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần cho nhóm Tân Hoàng Minh trong năm 2021, thu về 840 tỉ đồng.

Báo cáo của CTCP Thaiholdings (Mã CK: THD) cho biết, trong năm 2021, doanh nghiệp này đã chuyển nhượng dự án 11A Cát Linh (Hà Nội) với giá trị 840 tỉ đồng. Thương vụ này đã mang về cho THD khoản lợi nhuận trước thuế 653 tỉ đồng khi hợp nhất báo cáo tài chính.

Lô đất số 11A Cát Linh trước đây là trụ sở của CTCP Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim). Hậu cổ phần hoá, tương tự nhiều doanh nghiệp nhà nước khác, Sunprotexim dự định xây dựng tổ hợp bất động sản ở số 11A Cát Linh.

Tháng 3/2017, CTCP Bình Minh Group (Bình Minh Group) được thành lập nhằm phát triển dự án này. Cổ đông sáng lập của Bình Minh Group bao gồm: bà Nguyễn Thị Kim Dung (36% VĐL), bà Trần Ngọc Hà (36% VĐL) và ông Phạm Hoàng Long (28% VĐL).

Sinh năm 1955, bà Nguyễn Thị Kim Dung, nên biết, là phu nhân của ông Trần Nhật Thành (Chủ tịch Delta Group) và cũng được biết đến là Chủ tịch HĐQT Sunprotexim.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2018, Bình Minh Group tăng vốn điều lệ lên 50 tỉ đồng, các cổ đông sáng lập đồng loạt thoái vốn. Lúc này, ông Trịnh Văn Thiệm – người có mối liên hệ mật thiết với Thaigroup của doanh nhân Nguyễn Đức Thuỵ (‘bầu’ Thuỵ) – trở thành Tổng giám đốc của Bình Minh Group.

Khoản lãi từ việc bán vốn Bình Minh Group đem lại nguồn doanh thu tài chính lớn cho Thaiholdings

Khoản lãi từ việc bán vốn Bình Minh Group đem lại nguồn doanh thu tài chính lớn cho Thaiholdings

Thuyết minh báo cáo tài chính của THD – công ty mẹ của Thaigroup – thể hiện, ngày 22/4/2021, Thaigroup đã mua 4 triệu cổ phần, tương đương 80% vốn điều lệ của Bình Minh Group với tổng giá mua là 40 tỉ đồng. Tới ngày 18/11/2021, Thaigroup đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần và ghi nhận lãi trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất số tiền là 806,6 tỉ đồng. Tạm tính, Thaigroup đã lãi gấp 20 lần nhờ ‘lướt sóng’ khoản đầu tư ở Bình Minh Group trong năm 2021.

Ở một thương vụ khác ít được chú ý hơn, năm ngoái, Thaigroup còn mua vào 38,7 triệu cổ phần, tương ứng 19,5% cổ phần CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi. Tuy nhiên, với lý do thay đổi chiến lược đầu tư, Thaigroup đã bán ra toàn bộ số cổ phần này với giá bán là 508 tỉ đồng, ghi nhận khoản lãi từ giao dịch chuyển nhượng lên tới 120,2 tỉ đồng.

Tân Hoàng Minh muốn bán dự án để trả tiền người mua trái phiếu

Ngày 13/4/2022, Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát đi thông báo cho biết sẽ thực hiện cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản đầu tư cho khách hàng.

Văn bản được ký bởi Phó Tổng giám đốc Đỗ Hoàng Minh – người điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh thay ông Đỗ Anh Dũng – cũng tiết lộ việc tập đoàn này đang tích cực tìm kiếm các đối tác để kịp thời bán tài sản, và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn trả tiền cho khách hàng đã đầu tư trái phiếu.

Như VietTimes từng đề cập, ngày 3/4/2022, UBCKNN đã ra quyết định huỷ bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, với tổng giá trị 10.030 tỉ đồng đối với các công ty có liên quan tới Tân Hoàng Minh là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Ngôi Sao Việt), CTCP Cung điện Mùa Đông (Cung điện Mùa Đông), CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Khách sạn Soleil).

Nhà chức trách sau đó đã tiến hành khởi tố ông Đỗ Anh Dũng và 5 lãnh đạo khác của Tân Hoàng Minh với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.