Công bố PAPI 2020: Hà Nội tiếp tục thuộc nhóm thấp nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với tổng 41,629 điểm, Hà Nội đứng thứ 48/63 - thuộc nhóm thấp nhất cả nước trong Bảng xếp hạng Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020.
TS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
TS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Số liệu trên được công bố tại Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020, diễn ra sáng 14/4 tại Hà Nội. Như các năm trước, PAPI 2020 đánh giá chỉ số của 63 tỉnh thành trên 8 tiêu chí, gồm Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công; Quản trị môi trường; Quản trị điện tử.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng PAPI sẽ tiếp tục cung cấp dữ liệu cần thiết và đáng tin cậy về hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền, thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền và đóng góp đáng kể vào quá trình đổi mới tư duy, hướng tới quản trị công hiện đại và đổi mới chính sách dựa trên dẫn chứng từ thực tiễn”.

Hà Nội tăng 5 bậc so với năm 2019

Xếp thứ 53 với 41,53 điểm vào năm 2019, chỉ số xếp hạng năm nay của Hà Nội đã tăng lên 5 bậc. Cụ thể, chỉ số Thủ tục hành chính công đạt cao nhất với 7,17 điểm. Kế đến, chỉ số Cung ứng dịch vụ công đạt 6,87 điểm; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt 6,6 điểm; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định đạt 5,24 điểm; Tham gia của người dân ở cấp cơ sở đạt 5,06 điểm; Trách nhiệm giải trình với người dân đạt 4,81 điểm; Quản trị môi trường đạt 2,96 điểm và Quản trị điện tử đạt 2,92 điểm.

So với năm 2019, Hà Nội tăng đáng kể ở 4 chỉ số nội dung gồm Quản trị môi trường, Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, Trách nhiệm giải trình với người dân, Công khai trong việc ra quyết định ở địa phương. Trong đó, 3 nội dung còn lại hầu như chưa có cải thiện.

Bản đồ thống kê chỉ số tổng hợp PAPI 2020.

Bản đồ thống kê chỉ số tổng hợp PAPI 2020.

Cũng trong BXH PAPI năm nay, Quảng Ninh đã vượt 2 bậc để vươn lên đứng đầu BXH với tổng số 48,811 điểm. Tỉnh này dẫn dầu cả nước ở 3 tiêu chí gồm Công khai, minh bạch (6,5 điểm); Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (8,29 điểm) và Cung ứng dịch vụ công (7,71 điểm).

Tỉnh Đồng Tháp chiếm vị trí thứ hai trong BXH PAPI 2020 với 46,961 điểm. Tỉnh dẫn đầu cả nước ở tiêu chí Quản trị môi trường (5,2 điểm). Vị trí thứ ba thuộc về Thái Nguyên với 46,471 điểm. Tỉnh này dẫn đầu cả nước ở tiêu chí Tham gia của người dân ở cấp cơ sở (6,22 điểm). So với năm 2019, Thái Nguyên là tỉnh duy nhất cả nước cải thiện điểm số ở 6/8 tiêu chí đánh giá.

Quản trị công từng bước được cải thiện qua các năm

Báo cáo PAPI 2020 cho thấy hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ Việt Nam liên tục được cải thiện. Đặc biệt, chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công được cải thiện mạnh mẽ nhất. Kết quả trình bày trong báo cáo cho thấy, kể từ năm 2016, lĩnh vực kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công tăng đáng kể qua từng năm. Trách nhiệm giải trình với người dân cũng từng bước được cải thiện trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo báo cáo PAPI 2020, 18 tỉnh, thành phố đã có tiến bộ rõ rệt so với kết quả năm 2019. Quảng Ninh, Đồng Tháp, Bến Tre, Quảng Trị và Quảng Nam là 5 tỉnh dẫn đầu trong ở chỉ tiêu đo lường mức độ hiệu quả kiểm soát một số hành vi tham nhũng của cán bộ, công chức. Trong số 16 địa phương thuộc nhóm cao nhất trong tiêu chí "Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công", có 7 tỉnh phía Nam, 5 tỉnh miền Trung và 4 tỉnh phía Bắc.

Toàn cảnh sự kiện.

Toàn cảnh sự kiện.

Báo cáo PAPI năm 2020 cũng cho thấy sự tham gia của người dân và nỗ lực chống tham nhũng có mối liên hệ tích cực với hiệu quả phòng chống đại dịch COVID-19. Ngày càng có nhiều người dân tương tác với chính quyền cấp cơ sở, nhất là với trưởng thôn/tổ trưởng dân phố và đại biểu Hội đồng nhân dân. Bên cạnh đó, kết quả 2020 cho thấy mối quan hệ thân quen trong tuyển dụng nhân lực vào khối nhà nước có xu hướng giảm trên phạm vi toàn quốc.

Đánh giá về BXH năm nay, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie ghi nhận: “Tôi vui mừng nhận thấy có sự cải thiện trong hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh. Sự cải thiện này có thể đã góp phần giúp Việt Nam ứng phó thành công với đại dịch COVID-19. Báo cáo PAPI 2020 cho thấy có mối tương quan tích cực giữa quản trị tốt và hiệu quả trong ứng phó với đại dịch. Nói cách khác, quản trị tốt rất quan trọng. Trong thời gian tới, với quản trị công tốt, Việt Nam sẽ ứng phó hiệu quả với những tình huống khẩn cấp bất ngờ khác”.

Chỉ số PAPI là khảo sát xã hội học lớn nhất Việt Nam, được hợp tác nghiên cứu bới Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (VFF-CRT), Công ty Phân tích Thời gian thực (RTA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP). Báo cáo thường niên được tiến hành thí điểm từ năm 2009, mở rộng quy mô trên cả nước từ năm 2011 tới nay.

Năm 2020, 14.732 người dân đã tham gia khảo sát PAPI - số lượng lớn nhất kể từ năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên khảo sát thu thập ý kiến khoảng 300 người di cư, đăng ký tạm trú tại sáu tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, và Bình Dương).