Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19

VietTimes –  Trưa ngày 3/12, Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức họp báo khẩn, cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang Phó GĐ Công an TPHCM tại cuộc họp báo khẩn, cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” (Ảnh: Hoà Bình)

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang Phó GĐ Công an TPHCM tại cuộc họp báo khẩn, cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” (Ảnh: Hoà Bình)

 • Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định có dấu hiệu vi phạm pháp luật

  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu tại họp báo:

  “Nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM, cơ quan Công an TP.HCM ngay lập tức xác minh và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có hành vi làm lan truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người khác. Cơ quan Công an TP.HCM đã báo cáo Bộ Công an và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP.HCM.

  Căn cứ vào quy định của pháp luật, Công an TP.HCM đã chỉ đạo cơ quan điều tra Công an TP.HCM chính thức khởi tố, điều tra hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác”.

 • Chính thức khởi tố điều tra hình sự hành vi lan truyền dịch bệnh

  Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19 ảnh 1
  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM- Ảnh Hải Linh

  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin:

  “Việc khởi tố vụ án hình sự này, như đã biết, dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu bùng phát lần thứ 3, trên phạm vi toàn cầu, vô cùng nguy hiểm. Tại Việt Nam, và TP.HCM, Chính phủ cùng các Ban, ngành các cấp đã rất nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh.

  Nhưng sự việc xảy ra vừa rồi chứng tỏ chỉ cần chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm trong cách ly phòng, chống dịch thì sẽ xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

  Chúng tôi xác định hậu quả của sự việc lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 lần này là nghiêm trọng vì đã lây lan sang người khác.

  Việc này cần được xử lý rất nghiêm khắc, bằng một chế tài phù hợp”.

 • Sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan

  Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19 ảnh 2
  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM trả lời tại họp báo (Ảnh: Hải Linh)


  “Vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc, hôm nay, ngày 3/12/2020, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã chính thức khởi tố hình sự hành vi làm lây truyền dịch bệnh nguy hiểm tại TP.HCM”.

  Về các đối tượng liên quan, như người quản lý tại Khu cách ly của Vietnam Airlines đã để cho các thành viên cách ly được đi lại giữa các khu cách ly, vi phạm quy định cách ly, về bộ phận giám sát, quản lý cách ly tại nơi cư trú đã giám sát không chặt, để lại lỗ hổng khiến người được cách ly đi lại nhiều nơi, đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời:

  “Sau khi có quyết định khởi tố hình sự, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch xác minh một cách toàn diện, khách quan, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, có quan có liên quan trong vụ việc”.

 • Sẽ xác định chế tài hình sự hay hành chính với hành vi làm lây truyền dịch bệnh nguy hiểm

  Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19 ảnh 3

  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định cơ quan điều tra sẽ xác định chế tài (Ảnh: Hải Linh)

  “Ai là bị can, khi nào khởi tố bị can trong vụ án này thì chúng tôi còn phải làm nhiều bước điều tra, chúng tôi sẽ sớm thông tin tới các cơ quan báo chí. Vì một số người liên quan còn đang phải cách ly, điều trị bệnh trong khu cách ly, nên cơ quan điều tra vừa phải tuân thủ quy định pháp luật đồng thời cũng phải tuân thủ quy định về cách ly, phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

  Trong quá trình điều tra, chúng tôi sẽ làm rõ các tổ chức, cá nhân, cơ quan liên quan có ai vi phạm các quy định của pháp luật hay không, nếu có thì vi phạm quy định gì”.

  Trả lời câu hỏi về việc có yếu tố phá hoại trong vụ việc này hay không? Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói:

  “Chúng tôi thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã khởi tố hình sự vụ án. Trong quá trình điều tra, sẽ xem xét ý thức, động cơ, mục đích của các đối tượng điều tra, làm rõ những vấn đề đó. Trước mắt, chưa thể kết luận vội vàng”.

  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang khẳng định: “Cơ quan điều tra sẽ xác định trách nhiệm hình sự xem cần chế tài hình sự hay hành chính. Quá trình điều tra cũng sẽ xác định các lỗ hổng, nếu quy định về quá trình cách ly hoặc phòng chống dịch có vấn đề thì cơ quan điều tra sẽ có đề xuất chấn chỉnh để ngăn chặn, giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật”.

  Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19 ảnh 4

  Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM (Ảnh: Hải Linh)

  “Khi nào có kết quả điều tra còn phụ thuộc nhiều thứ, vì như trên đã nói có người liên quan còn đang phải cách ly, điều trị” – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.

  “Cần răn đe, nâng cao tính giáo dục với các thành phần chủ quan, lơ là, coi thường tính mạng của người dân. Nếu có khởi tố bị can, chúng tôi sẽ sớm thông tin tới các cơ quan báo chí” – ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM khẳng định.

Liên quan đến vụ việc BN 1342 vi phạm nghiêm trọng các quy định cách ly, dẫn đến đợt lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại TP.HCM, trưa nay, 3/12, Công an TP.HCM và Sở TTTT TP.HCM đã phối hợp tổ chức cuộc họp báo khẩn, để cung cấp thông tin về việc Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Ngay từ đầu, buổi họp báo đã thu hút rất đông các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19 ảnh 5
Họp báo cung cấp thông tin Chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Hoà Bình)

Trước đó, được biết trong thời gian ở tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (tại địa chỉ số 115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 - 18/11, BN1342 đã tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325). Việc này trái với quy định không được tiếp xúc tại khu cách ly.

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM).

Trong quá trình cách ly tại nhà trọ, tiếp viên hàng không Dương Tấn H đã tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, Quận 6, TP.HCM) tới sống cùng. Việc này là trái với quy định thực hiện cách ly tại nhà, đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Ngày 28/11, tiếp viên hàng không Dương Tấn H được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính, trở thành BN 1342. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với Dương Tấn H được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được xác định là BN 1347.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp báo của Chính phủ vào hôm qua, 2/12: “Trong thời gian cách ly tại Trung tâm do Vietnam Airlines quản lý, BN 1342 đã đi lại giữa các khu cách ly, tiếp xúc với BN 1325. Khi đang trong thời gian cách ly tại nhà, BN 1342 cho phép BN 1347 đến sinh hoạt chung tại nhà riêng. BN 1347 sau đó đã đi lại rất nhiều nơi, đi uống cafe, hát karaoke, dạy tiếng Anh tại hai Trung tâm ngoại ngữ, có học trò là sinh viên nhiều trường đại học trên địa bàn. Chiều hôm qua, CDC TP.HCM đã xác định một sinh viên của BN 1347 và một cháu bé là F1 của BN này đã dương tính với virus SARS-CoV-2”.

“Điều nguy hiểm hơn, là BN 1342 trong thời gian cách ly đã tự ý bỏ ra ngoài đi ăn vào ngày 21/11 và đi học tại trường Đại học HUTECH vào ngày 22/11. Hiện tại ĐH HUTECH đã phong toả toàn bộ các khu vực mà BN 1342 đến tham dự hoạt động, cho sinh viên toàn trường nghỉ học. Chúng tôi đánh giá đây là các vi phạm cực kỳ nghiêm trọng của BN 1342, dẫn đến phát tán dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết, theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 thì trong thời gian từ 18 - 25/11, BN1347 đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10, tới một số quán cà phê và quán karaoke.

Công an TP.HCM chính thức khởi tố vụ án lây nhiễm COVID-19 ảnh 6
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh phát biểu tại họp báo hôm 2/12 (Ảnh: Hoà Bình)

Tổng số tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm), trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở Quận 10).

Trên toàn thành phố, có tới gần 100.000 học sinh, sinh viên các trường Đại học phải nghỉ học để nhà trường thực hiện công tác chống dịch, vì có liên quan đến BN 1342 và BN 1347.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tổng số người liên quan đến hai ca bệnh đã được cách ly trên toàn thành phố là hơn 800 người, riêng quận 6 đang phong toả các khu vực có 500 người dân sinh sống. Hơn 700 trường hợp được xét nghiệm đã có kết quả âm tính lần thứ nhất.

Mời độc giả nhấn F5 để cập nhật nội dung mới. VietTimes sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới độc giả ngay khi buổi họp báo chính thức bắt đầu.