Cơ quan giám sát châu Âu phạt Meta 276 triệu USD sau khi dữ liệu từ Facebook bị rò rỉ trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Meta, công ty mẹ của Facebook đã bị cơ quan giám sát châu Âu phạt 276 triệu USD sau khi để rò rỉ hơn nửa tỉ dữ liệu người dùng trực tuyến.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Một cơ quan quản lý châu Âu đã phạt công ty mẹ của Facebook - Meta với số tiền phạt 265 triệu euro, tương đương hơn 276 triệu USD, sau khi dữ liệu của hơn nửa tỉ người dùng bị rò rỉ trực tuyến.

Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland cho biết Nền tảng Meta không bảo vệ được người dùng, vi phạm các mục trong Quy định bảo vệ dữ liệu chung nghiêm ngặt của EU.

Cuộc điều tra đã được mở vào năm ngoái sau các báo cáo rằng dữ liệu của hơn 533 triệu người dùng, bao gồm tên, ID Facebook, số điện thoại, địa điểm, ngày sinh và địa chỉ email của những người từ hơn 100 quốc gia đã bị phát tán trực tuyến.

Meta thừa nhận dữ liệu bị rò rỉ do những "kẻ độc hại" đã lạm dụng công cụ trên Facebook có tên Contact Importer. Phần mềm này có chức năng tải lên lượng lớn số điện thoại nhằm xem số nào khớp với người dùng dịch vụ. Sau khi vấn đề bị phát hiện, Facebook đã chặn tính năng cho phép sử dụng số điện thoại để tìm kiếm tài khoản.

Cơ quan giám sát Ireland cho biết họ đã điều tra việc thu thập dữ liệu được thực hiện từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019.

Meta cho biết họ đã "hoàn toàn hợp tác" với cuộc điều tra.

Meta cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của mình trong thời gian được đề cập và việc bị lộ dữ liệu trái phép là không thể chấp nhận được và trái với các quy tắc của chúng tôi".

Cùng với tiền phạt, ủy ban cho biết họ cũng áp dụng cho Meta "một loạt các biện pháp khắc phục", không được chỉ định.

Trước đó, cơ quan giám sát Ireland đã phạt Instagram do Meta sở hữu 405 triệu euro vào tháng 9 sau khi phát hiện ra rằng nền tảng này đã sử dụng thông tin cá nhân của thanh thiếu niên. Vào tháng 8 năm nay Meta cũng bị phạt tại Brazil vì làm rò rỉ dữ liệu người dùng tại quốc gia này.

Năm ngoái, cơ quan giám sát đã phạt dịch vụ trò chuyện WhatsApp của Meta 225 triệu euro vì vi phạm các quy tắc về chia sẻ dữ liệu của mọi người với các công ty con khác của Meta.

Theo Yahoo Finance