Cổ phiếu Apple giảm do có thông tin cơ quan chính phủ Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cổ phiếu Apple đã giảm mạnh trong những ngày vừa qua khi Trung Quốc đã cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone tại nơi làm việc.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Cổ phiếu Apple Inc. đã đón nhận đợt sụt giảm lớn nhất trong tháng này sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã cấm nhân viên sử dụng iPhone tại nơi làm việc.

Tờ South China Morning Post cho biết, lệnh cấm này đã được ban hành vào tháng 8 cho nhân viên tại các bộ phận có danh mục tập trung vào đầu tư, thương mại và các vấn đề quốc tế.

Theo các nguồn tin am hiểu tình hình, các hạn chế về việc sử dụng điện thoại chỉ nhắm tới iPhone, được thiết kế ở California và không liên quan đến các điện thoại thông minh khác của các thương hiệu nước ngoài.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, nhân viên tại một số cơ quan chính phủ trung ương đã nhận được hướng dẫn qua các nhóm trò chuyện và trong các cuộc họp để ngừng mang những thiết bị như vậy vào văn phòng.

Theo đó, cổ phiếu Apple giảm 3,6% xuống còn 182,91 USD tại New York hôm thứ 6/9, đánh dấu mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 4 tháng 8. Cổ phiếu Apple đã tăng 46% trong năm nay, một phần trong đà tăng chung của cổ phiếu công nghệ.

Apple được yêu thích rộng rãi ở Trung Quốc, thị trường quốc tế lớn nhất của hãng, bất chấp sự bất bình ngày càng tăng đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế ngành công nghệ của quốc gia châu Á này. iPhone của Apple là một trong những sản phẩm bán chạy nhất đất nước và được ưa chuộng ở cả chính phủ và khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, các thiết bị nước ngoài từ lâu đã không được khuyến khích sử dụng trong các cơ quan nhạy cảm, đặc biệt khi Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch trong những năm gần đây nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ từ Mỹ, đối thủ địa chính trị của Trung Quốc. Đại diện của Cupertino, Apple có trụ sở tại California đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vào năm 2022, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ trung ương và các tập đoàn được nhà nước hậu thuẫn thay thế máy tính cá nhân mang nhãn hiệu nước ngoài bằng các sản phẩm nội địa trong vòng hai năm, đánh dấu một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất nhằm loại bỏ công nghệ quan trọng của nước ngoài khỏi các cơ quan trọng yếu của quốc gia tỉ dân này.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden đã tìm cách hạn chế xuất khẩu thiết bị bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc. Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp, đã bị giám sát vì cung cấp linh kiện cho Huawei Technologies – một công ty mà Mỹ đã đưa vào danh sách đen.

Ngay cả khi mối quan hệ Mỹ-Trung đang rạn nứt, Apple vẫn phụ thuộc rất nhiều vào quốc gia châu Á - với tư cách là đối tác sản xuất và thị trường cho các sản phẩm của mình. Giám đốc điều hành Tim Cook đã ca ngợi mối quan hệ đó trong chuyến đi tới Trung Quốc hồi đầu năm nay và gọi đó là mối quan hệ “cộng sinh”.

Trung Quốc cũng là một trong những điểm nổi bật trong kết quả kinh doanh quý trước của Apple, giúp bù đắp cho giai đoạn trì trệ của nhà Táo. Công ty đang chuẩn bị trình làng những chiếc iPhone mới nhất của mình vào tuần tới.

Theo SCMP