Chuyển nhượng dự án bất động sản thành xu hướng

VietTimes -- "Xu hướng sáp nhập, chuyển nhượng dự án (M&A) ở Việt Nam trong năm 2016 đã và đang lan rộng sang 2017 cả về quy mô và tính chất của hoạt động", chuyên gia cao cấp Savills Việt Nam nhận định.
BĐS Việt Nam đang chứng kiến xu hướng chuyển nhượng dự án
BĐS Việt Nam đang chứng kiến xu hướng chuyển nhượng dự án

Những nước cờ chiến lược! 

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất về xu hướng thị trường BĐS Việt Nam của bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam vừa công bố, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những nước cờ mang tính chiến lược của một loạt các nhà đầu tư. Trong đó, khuynh hướng mua bán sát nhập và hợp tác phát triển (M&A) đang diễn ra khá sôi động và có những tăng trưởng ấn tượng

"Một số thương vụ điển hình có thể kể đến là việc Gaw Capital mua lại một loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land với tổng giá trị cao; Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City...", Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam chia sẻ.

Không phải chỉ về số lượng các thương vụ M&A diễn ra trên quy mô lớn ở tất cả các phân khúc khác nhau. Cụ thể như việc liên doanh tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity vào dự án nghỉ dưỡng, casino cực lớn Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ đôla, hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza cũng đã diễn ra nhanh chóng trong thời gian qua.

"Điều đáng lưu ý là khuynh hướng M&A thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tùy theo mức độ quan tâm khác nhau, nhưng những tên tuổi lớn như: Vạn Thịnh Phát, VinGroup, Novaland, Sun Group,... đang xuất hiện với tần suất nhiều hơn đang thể hiện vai trò là nhà đầu tư chiến lược với tầm nhìn xa khi liên tục mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm của mình. Cùng với đó là sự hình thành các san phẩm một cách chuyên nghiệp, cũng như đưa ra thị trường và cạnh tranh không thua kém so với các nhà đầu tư nước ngoài. 

Tiếp tục "bùng nổ" trong tương lai!

"Xu hướng M&A diễn ra từ năm 2016 và lan cả sang 2017. Xu thế của M&A tiếp tục thể hiện sự bền bỉ của mình với nhiều những hoạt động sôi nổi. Chúng ta có dịp chứng kiến hàng loạt những động thái đến từ nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore", Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nói.

BĐS, bất động sản, Việt Nam, bùng nổ, xu hướng, chuyển nhượng dự án, VietTimes, Savills
Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Savills Việt Nam, việc một nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đã mua lại 70% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm nội thành TP.HCM là điểm nhấn đối với dòng chuyển này. Tiếp đó là một loạt các tập đoàn như: Creed Group hợp tác cùng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia phát triển các dự án nhà ở thương mại; nhà đầu tư đến từ Singapore liên tục củng cố vị thế của mình như việc Keppel Land tham gia vào dự án Empire City; CapitaLand gia tăng sở hữu tại dự án The Vista. Và nổi bật nhất gần đây là Mapletree mua lại toàn bộ khu phức hợp Kumho Asiana Plaza, tầm cỡ bậc nhất tại TP. HCM đã cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này

"Hoạt động M&A đang diễn ra sôi nổi tại thị trường bất động sản Việt Nam với quy mô đa dạng là một minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một chu kỳ phát triển mới bền vững. Với tầm nhìn một Việt Nam sở hữu nhiều cơ hội và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

Và khi đó, M&A sẽ tiếp tục là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành hơn và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, kinh nghiệm, phong độ và cả đẳng cấp của mình để đạt được các cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ với có giá trị và tiềm năng lớn. Chúng ta có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự bùng nổ của nhiều hoạt động M&A tiếp tục diễn ra trong năm 2017", chuyên gia cao cấp Savills Việt Nam nhận định.