Chuyên gia VinaCapital: Giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc chỉ số VN-Index giảm 17% so với đầu năm 2022 là điều “đáng ngạc nhiên” trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tích cực hơn mong đợi, theo ông Michael Kokalari – Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital.
Chuyên gia VinaCapital: Giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam

Ông Michael Kokalari cho biết, VinaCapital mới đây đã tổ chức buổi hội thảo online đánh giá nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm 2022.

Trong đó, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ít nhất 7,5% trong năm 2022 (và ít nhất 10% trong quý 3), qua đó tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) dự của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo sẽ đạt trên 20%. Trước đó, vào năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 37% trên nền EPS của các doanh nghiệp niêm yết tăng 36%.

“Tất cả những điều này cho thấy chỉ số VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên”, ông Michael Kokalari viết.

Trong nửa đầu năm 2022, việc Fed tăng lãi suất đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Bên cạnh đó, việc chính phủ áp dụng chính sách xử lý các hành vi bất hợp pháp của một số công ty bắt đầu vào cuối tháng 3 phần nào tác động tới tâm lý của nhà đầu tư.

Ông Michael Kokalari cho rằng, sự kiện này đã tác động đến tâm lý ngắn hạn của nhà đầu tư trong nước nhưng về dài hạn, việc cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp và nâng cao tính minh bạch cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vị chuyên gia này cũng dự báo thị trường chứng khoán Mỹ khả năng sẽ có thêm một đợt sụt giảm và điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu Fed điều chỉnh việc tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất. Bởi lẽ, theo VinaCapital, Việt Nam có mức định giá giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Lưu ý, ông Michael Kokalari cho rằng chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực.

“Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm, nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu vì ảnh hưởng đến từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam”, ông Michael Kokalari nhấn mạnh. Vị chuyên gia này cũng kỳ vọng việc EPS tăng trưởng trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ chỉ số VN-Index phục hồi./.