Chuyên gia thiết kế chip Trung Quốc cảnh báo tổn thất do chạy đua sản xuất chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Wei Shaojun - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Trung Quốc cảnh báo các công ty công nghệ nước này nên cẩn thận với những nỗ lực chạy đua sản xuất chip.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Ông Wei Shaojun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc (CSIA), phát biểu tại một diễn đàn ở Quảng Châu vào ngày 10/11 rằng phần lớn ngành công nghiệp vi mạch sẽ chìm trong sắc đỏ trong năm nay vì sự “theo đuổi mù quáng” trong một môi trường “cực kỳ khó khăn”.

Ông Wei cho biết mặc dù lĩnh vực thiết kế vi mạch của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 8% trong bối cảnh đầy thách thức - ám chỉ các lệnh trừng phạt thương mại cứng rắn hơn của Mỹ - nhưng phần lớn các công ty thiết kế chip đều không ở trong tình trạng tốt.

Wei Shaojun cho biết các công ty Trung Quốc nên cẩn thận với những nỗ lực nhằm đạt được khả năng tự cung cấp lớn hơn trong lĩnh vực chip. Ông nói thêm rằng vẫn còn nhiều thách thức khác nhau khi đạt được những đột phá trong lĩnh vực chip cao cấp.

Trong các quy định cập nhật vào tháng trước, Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) đã thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với cả thiết bị bán dẫn và chip AI tiên tiến. Ông Wei cho biết động thái này sẽ khiến Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc sản xuất sức mạnh tính toán cần thiết để phát triển siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Theo bài thuyết trình của Wei, ông đã trích dẫn một báo cáo của tổ chức Semiconductor Industry Observation, Trung Quốc đã bổ sung thêm 208 công ty thiết kế vi mạch mới vào năm 2023, nâng tổng số lên 3.541 vào năm 2023, tăng từ 3.243 vào năm 2022.

Theo báo cáo tương tự, tổng doanh thu của ngành thiết kế vi mạch trong năm nay dự kiến ​​sẽ đạt 557,4 tỉ nhân dân tệ (76,7 tỉ USD), tăng 8% so với năm 2022, mặc dù tốc độ tăng trưởng này thấp hơn 8,5% so với tốc độ của năm 2022.

Trong nửa đầu năm, 108 công ty thiết kế vi mạch niêm yết đã báo cáo tổng doanh thu là 135,8 tỉ nhân dân tệ, chiếm 23,5% tổng doanh thu của toàn ngành, trong khi trong số 108 công ty niêm yết đó, 42 công ty chìm trong sắc đỏ trong nửa đầu năm.

Ngành thiết kế chip của Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt thua lỗ trong năm nay trong bối cảnh cạnh tranh quá mức và làn sóng đổ xô vào lĩnh vực này do Bắc Kinh tập trung vào khả năng tự chủ chất bán dẫn.

Khu vực Đồng bằng sông Châu Giang chứng kiến ​​​​tốc độ mở rộng ngành cao nhất là 49,7% và Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía nam của gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei Technologies, đã đóng góp phần lớn vào tốc độ mở rộng đáng chú ý này.

Với doanh thu 140 tỉ nhân dân tệ, Thượng Hải vẫn đứng đầu bảng xếp hạng về quy mô của ngành, tiếp theo là Thâm Quyến với 120 tỉ nhân dân tệ và Bắc Kinh với 90,7 tỉ nhân dân tệ, Hàng Châu đạt doanh thu 61,9 tỉ nhân dân tệ.

Báo cáo cho thấy vào năm 2023, 625 công ty thiết kế chip dự kiến ​​​​sẽ đạt doanh thu cá nhân lên tới 100 triệu nhân dân tệ, so với 566 công ty của năm trước. Được biết, hiện tại ngành thiết kế vi mạch có tổng lực lượng lao động lên tới hơn 287.000 người.

Theo SCMP