Chuyên gia tâm lý BV Bạch Mai vào hỗ trợ các bác sỹ tuyến đầu chống dịch vượt qua áp lực

VietTimes – Bằng những cuộc "đi dạo", trò chuyện, các bác sĩ tâm lý đến từ Bệnh viện Bạch Mai giúp các bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Trung giảm áp lực tâm lý.
Bác sĩ nội trú Bùi Văn San - Khoa Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) - thành viên của Tổ bác sĩ tâm lý tại TP Đà Nẵng
Bác sĩ nội trú Bùi Văn San - Khoa Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) - thành viên của Tổ bác sĩ tâm lý tại TP Đà Nẵng

Tâm sự để san sẻ áp lực


Với kinh nghiệm của đợt chống dịch COVID-19 lần trước, đối với đợt chi viện nhân sự cho y tế miền Trung chống dịch COVID-19 lần này, bên cạnh đội ngũ bác sĩ chuyên mô, Bộ Y tế điều động những bác sĩ tâm lý của Bệnh viện Bạch Mai sát cánh cùng các đồng nghiệp của TP Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Việc tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội. Nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội. Chính vì vậy, bên cạnh công tác truyền thông thì việc ổn định tâm lý người dân thì việc ổn định tâm lý cho các bác sỹ cũng rất quan trọng, góp phần giúp người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch”.

Có mặt từ những ngày đầu chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, bác sĩ nội trú Bùi Văn San - Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) – thành viên của Tổ bác sĩ tâm lý tại TP Đà Nẵng cho biết, do tình hình dịch bệnh xảy ra bất ngờ, mọi người phải cách ly, tâm lý lo lắng căng thẳng sợ lây lan không chỉ xảy ra đối với người dân, mà ngay cả trong đội ngũ các y, bác sỹ cũng rất lo lắng. 

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

“Chúng tôi hiểu rằng, khi dịch bệnh nổ ra đội ngũ thầy thuốc phải gồng mình làm việc. Mất ngủ thường xuyên kèm lo lắng dẫn đến tâm lý căng thẳng, nếu không giải tỏa được sẽ rất nguy hiểm” - bác sĩ Bùi Văn San chia sẻ.

Chính vì vậy, ngay khi nắm bắt được tâm lý của đồng nghiệp, bác sĩ San cùng những chuyên gia tâm lý sẽ nhẹ nhàng đến “bắt chuyện”, hỏi han và đưa ra liệu pháp tâm lý cho các đồng nghiệp của mình.

“Thực ra nói điều trị tâm lý nghe nặng nề quá. Chúng tôi là những đồng nghiệp với nhau nên hiểu rõ công việc và áp lực trong nghề nên cùng nhau trò chuyện, sẻ chia và tâm sự để vơi đi những căng thẳng, giúp công việc đạt hiệu quả tốt nhất” - bác sỹ San nói.

Những cuộc “dạo chơi” khắp các chiến trường


Để giúp các đồng nghiệp của mình vượt qua áp lực tâm lý, ngày qua ngày, bác sỹ Bùi Văn San cùng đồng nghhiệp của mình là bác sỹ Bùi Xuân Tùng cùng “đi dạo” quanh các bệnh viện để chia sẻ với các đồng nghiệp. 

Từ việc “đi dạo” ở Bệnh viện C tại trung tâm TP Đà Nắng, các bác sĩ tâm lý đã đến các cơ sở y tế ở địa bàn lân cận như Trung tâm Y tế Hòa Vang (Đà Nẵng), Bệnh viện Điện Bàn (Quảng Nam)… để cùng “trò chuyện” với các đồng nghiệp của mình, nhằm vượt qua cơ đại dịch COVID-19 đầy cam go, thử thách.

Bên cạnh việc trò chuyện, các “chiến binh” tâm lý này còn giúp các bác sĩ đồng nghiệp của mình lựa chọn tư thế ngồi lúc nghỉ ngơi sao hiệu quả nhất, đem lại sự thoải mái tốt nhất sau ngày dài căng thẳng cùng bệnh nhân.

“Khi giải lao chúng tôi hướng dẫn mọi người một số tư thế ngồi cho thật thoải mái, từ đó khuyên bảo các thầy thuốc suy nghĩ, hướng đến những điều tốt đẹp như đang chơi đùa cùng với vợ con hay là nghĩ tới những trận thi đấu thể thao mình yêu thích… Lúc đó sự căng thẳng sẽ vơi đi phần nào” - bác sỹ Bùi Văn San chia sẻ.

Những hoạt động trợ giúp tâm lý, giải tỏa căng thẳng cho thầy thuốc Đà Nẵng
Những hoạt động trợ giúp tâm lý, giải tỏa căng thẳng cho thầy thuốc Đà Nẵng  

Theo các chuyên gia tâm lý đến từ Bệnh viện Bạch Mai, bất cứ người nào, làm nghề gì cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến tâm lý căng thẳng khi có sự cố. Nhưng điều quan trọng nhất là phải biết điều tiết tâm lý, giúp đầu óc luôn trong trạng thái tốt nhất. “Không chỉ là các đồng nghiệp mà ngay đến bản thân chúng tôi nếu với cường độ làm việc cao, thời gian cách ly ít giao tiếp lớn, sự lo lắng sự lây lan dịch bệnh…như trong thời gian qua ở Đà Nẵng chắc chắn sẽ có sự căng cẳng tâm lý” – bác sĩ San tâm sự.

Và không chỉ điều trị tâm lý cho đồng nghiệp, những chuyên gia tâm lý còn trực tiếp gặp gỡ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện để sẻ chia, động viên họ vững tin sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

(Ảnh Lê Bảo – Minh Thùy)