Chuyển đổi số sẽ giúp minh bạch thị trường bất động sản để phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hơn 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia đã hội đàm tại Đà Nẵng để bàn chuyện chuyển đổi số ở lĩnh vực bất động sản.

Quang cảnh hội thảo “Thị trường bất động sản trong xu thế chuyển đổi số” do Báo Công Thương (Bộ Công thương) và Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng
Quang cảnh hội thảo “Thị trường bất động sản trong xu thế chuyển đổi số” do Báo Công Thương (Bộ Công thương) và Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng

Chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản chậm chạp

Ngày 17/6, tại Đà Nẵng, Báo Công thương (Bộ Công thương) đã phối hợp với Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo “Thị trường bất động sản trong xu thế chuyển đổi số”, nhằm thông tin toàn cảnh về thực tiễn chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản đến doanh nghiệp và phân tích những tác động cũng như cơ hội mà chuyển đổi số mang lại trong bất động sản. Bên cạnh đó, gợi mở các giải pháp để doanh nghiệp bất động sản chủ động thích ứng và chuyển đổi số thành công.

Ông Nguyễn Văn Minh – Phó Tổng Biên tập báo Công thương cho biết: "Từ năm 2019 đến nay, Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết nhằm thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế số. Đặc biệt, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia với ba trụ cột là: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số cho thấy chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu và làm thay đổi toàn diện mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong đó có lĩnh vực bất động sản. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã diễn ra mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực như tài chính, du lịch… Tuy nhiên, trong lĩnh vực bất động sản, chuyển đổi số diễn ra chậm hơn" - ông Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phát biểu tại sự kiện

TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Chính vì vậy, Ban tổ chức kỳ vọng hội thảo sẽ góp phần nhận diện mức độ chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản hiện nay, giúp doanh nghiệp đánh giá được và có chiến lược phát triển phù hợp; từ đó, thúc đẩy nhanh hơn, bền vững hơn tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản.

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm. Bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này cũng đối mặt với những vấn đề nội tại khi quy mô ngày càng tăng, tốc độ ngày càng nhanh. Bất động sản từ lâu đã được coi là một trong những tài sản có tính thanh khoản thấp nhất. Các hệ thống thủ tục pháp lý phức tạp là rào cản gia nhập thị trường với hầu hết mọi người, đang ảnh hưởng tới dòng vốn chảy vào bất động sản. Các dòng tài chính quy mô lớn chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng và trái phiếu, làm gia tăng rủi ro hệ thống. Rủi ro của ngành bất động sản đã trở thành một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế, cả về tài chính lẫn lãng phí tài nguyên đất.

Ông Trương Trí Vĩnh – Phó Tổng Thư ký thường trực Hội môi giới Bất động sản Việt Nam - cho biết: “Chuyển đổi số, như quá trình dịch chuyển từ các quyết định tự phát của thị trường sang các quyết định dựa trên nền tảng dữ liệu, được mong đợi sẽ mang lại giải pháp dẫn dắt ngành công nghiệp này vượt qua những vấn đề nội tại”.

Chuyển đổi số lĩnh vực bất động là tất yếu

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cập nhật thông tin về thị trường bất động sản, và toàn cảnh thị trường bất động sản trong xu thế chuyển đổi số.

Các chuyên gia kinh tế, chuyên gia công nghệ thông tin và chuyên gia bất động sản đều có chung nhận định: Các doanh nghiệp cần chủ động thích ứng và có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận và tăng trải nghiệm cho khách hàng, mở rộng thị trường, từ đó tăng doanh thu. Tận dụng được các cơ hội từ chuyển đổi số sẽ làm gia tăng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

TS.Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế cao cấp - Thành viên hội đồng chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia

TS.Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế cao cấp - Thành viên hội đồng chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia

TS.Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cao cấp, thành viên Hội đồng chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng, những thách thức trong chuyển đổi số bất động sản Việt Nam hiện nay là về nhận thức, tư duy, thói quen từ trực tiếp sang trực tuyến. Bên cạnh đó, khung pháp lý chậm thay đổi, cập nhật thiếu đồng bộ và cởi mở; thông tin, dữ liệu thiếu và rải rác; niềm tin của người tiêu dùng cần thời gian vun đắp; kết nối giữa chủ đầu tư, trung gian tài chính…còn yếu.

“Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp bất động sản cần xây dựng và thực thi chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp với thời đại số; nghiên cứu, tính toán phương án tối ưu về đầu tư công nghệ thông tin và tích hợp các kênh phân phối khác nhau; thay đổi mô thức tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực số; tăng cường kết nối, hợp tác; nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro công nghệ thông tin.
"Ngoài ra, cần xây dựng, quản lý, khai thác và phân tích cơ sở dữ liệu; kiến nghị, tham gia xây dựng khuôn khổ pháp lý cho chuyển đổi số; hỗ trợ nâng cao kiến thức, nhận thức của khách hàng và cơ quan quản lý về chuyển đổi số”- Tiến sĩ Cấn Văn Lực chia sẻ.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu. Chuyển đổi số sẽ giúp minh bạch thị trường bất động sản, để phát triển bền vững.

PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh – Chủ tịch HĐKH Viện sáng tạo chuyển đổi số Việt Nam - nhận định, chuyển đổi số trong phát triển bất động sản là một xu hướng tất yếu và diễn ra nhanh chóng với sự hỗ trợ của các công nghệ mới, và sự phát triển của các công nghệ sẽ giúp gia tăng các kết nối khách hàng, trong quản lý bất động sản hiệu quả và thông minh, quy hoạch phát triển và gia tăng chuỗi giá trị trong bất động sản.

Ông Trương Trí Vĩnh, Phó Tổng Thư ký Thường trực - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Ông Trương Trí Vĩnh, Phó Tổng Thư ký Thường trực - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

“Cùng với sự phát triển của bất động sản thương mại là bất động sản công nghiệp, mà ở đó công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế, xây dựng với các nhà máy thông minh, quản lý tài sản số của bất động sản với các xu hướng công nghệ tích hợp như Digital Twin và Metaverse trong phát triển bất động sản tương lại, đã thúc đẩy cho việc ứng dụng công nghệ số và các khía cạnh chuyển đổi số vào phát triển bất động sản trở nên cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết”- PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh nói.