Chuyển đổi số giáo dục Đại học: Nâng cao năng lực số cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội thảo “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục Đại học” vừa được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp cùng Meta (Facebook) tổ chức.
Hội thảo: “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học”
Hội thảo: “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học”

Hội thảo đã cung cấp thông tin về thực trạng, tầm quan trọng của năng lực số đối với công dân thế kỷ XXI, và thảo luận về những thuận lợi, khó khăn cũng như những chiến lược tiềm năng để thúc đẩy cho các cơ sở giáo dục đại học nâng cao năng lực số cho sinh viên.

GS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: USSH)
GS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: USSH)

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN) cho biết, với 3 trụ cột trong chuyển đổi số quốc gia là kinh tế số, chính phủ số và xã hội số thì việc đào tạo nâng cao năng lực số cho nguồn nhân lực đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó, lực lượng lao động chất lượng cao là sinh viên. Tuy nhiên, các đánh giá từ cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức quốc tế cho thấy năng lực số của nguồn nhân lực nói chung và năng lực số của sinh viên Việt Nam nói riêng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của chuyển đổi số. Do vậy, cần có những nghiên cứu đánh giá, đề xuất, giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực số cho thị trường lao động này.

“Đây chính là lý do quan trọng để chúng ta gặp nhau tại hội thảo này. Hội thảo đầu tiên bàn trực tiếp về việc phát triển năng lực số cho sinh viên”, GS.TS Hoàng Anh Tuấn nói.

TS. Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: USSH)

TS. Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: USSH)

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo - TS. Nguyễn Sơn Hải đã khẳng định việc Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN, Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức hội thảo này là một hoạt động rất kịp thời và hữu ích. Ông Hải đánh giá cao Trường ĐHKHXH&NV đã chủ động nghiên cứu và đưa vào áp dụng khung năng lực số dành cho sinh viên, điều này đã thể hiện sự tiên phong trong đổi mới và chuyển đổi số của Nhà trường.”

Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Ảnh: USSH)

Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Ảnh: USSH)

Đại diện Tập đoàn Meta, ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho hay: "Thông qua chương trình hợp tác với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, lần đầu tiên Tập đoàn Meta đã hỗ trợ thiết kế và đưa một môn học về Năng lực số có tính tín chỉ vào giảng dạy cho sinh viên. Đây là một trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm hưởng ứng Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và góp phần xây dựng Xã hội số. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn thúc đẩy một thế hệ công dân số có trách nhiệm, những người được trang bị tư duy phản biện và kỹ năng số để tự tin tham gia môi trường trực tuyến một cách an toàn, sẵn sàng tiếp cận nghề nghiệp tương lai và trở thành những nhân tố đổi mới sáng tạo".

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các chuyên gia của Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN đã công bố Khung năng lực số cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam, dựa trên quá trình nghiên cứu và tham khảo nhiều khung năng lực số phổ biến trên thế giới. Khung năng lực này đã được các đơn vị đào tạo trong nước tham khảo rộng rãi để xây dựng các chương trình phát triển năng lực số, nhằm mục đích giúp người học có được kỹ năng, kiến thức cần thiết để học tập, làm việc và giao tiếp một cách tích cực, an toàn trong môi trường số. Ngoài ra, hai cuốn tài liệu “Cẩm nang phát triển năng lực số” và “Sách chuyên khảo Năng lực số” cũng được đại diện nhóm biên soạn giới thiệu chi tiết tại Hội thảo, với hy vọng bộ tài liệu này sẽ đóng vai trò làm nền tảng trong định hướng phát triển năng lực số trong tương lai.