Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ

VietTimes -- Tối 15/1, lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đã được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Có 9 công trình, cụm công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, 7 công trình, cụm công trình được trao Giải thưởng Nhà nước.
Chủ tịch Nước trao giải thưởng cho cá nhân đoạt giải
Chủ tịch Nước trao giải thưởng cho cá nhân đoạt giải

Trong số 95 công trình được xét tặng trong năm nay, Ban tổ chức đã chọn 9 công trình trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình trao Giải thưởng Nhà nước.

Những công trình đoạt giải đều được đánh giá có tầm ảnh hưởng đến, giá trị cao về KH-CN, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn của lĩnh vực KH-CN trong thời gian qua. Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới Bộ KH-CN, các ban, ngành, địa phương tăng cường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia, kỹ sư, tạo điều kiện cả về tinh thần và vật chất để lĩnh vực KH-CN của VN ngày càng có nhiều sáng tạo, thành công mới.

Bộ trưởng Khoa học Chu Ngọc Anh cho biết, các công trình đoạt giải được xem xét thông qua hệ thống tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ, có hàm lượng khoa học cao, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thế giới. "Giải thưởng là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực sáng tạo hơn nữa để có được công trình xuất sắc với tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn", Bộ trưởng Anh nói.

Danh sách 16 công trình đoạt giải cụ thể tại đây

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH-CN là 2 giải thưởng cao quý thuộc lĩnh vực KH-CN ví như giải thưởng Nobel của VN do Đảng và Nhà nước trao tặng, nhằm khuyến khích, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.