Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói ông Trump còn tệ hại hơn Tổng thống Nixon, kêu gọi từ chức

VietTimes -- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thêm một lần nữa so sánh Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Richard Nixon, nói rằng ít nhất thì ông Nixon còn chút quan tâm đến đất nước mà chịu từ chức trước khi bị luận tội và phế truất.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Mới đây, vị chính trị gia quyền lực nhất của đảng Dân chủ nói trước báo giới rằng việc ông Trump gây sức ép để Ukraine mở cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị trong kỳ tranh cử Tổng thống năm 2020 đã khiến cho "điều mà ông Nixon từng làm trở nên rất nhỏ bé".

Trong buổi phỏng vấn với kênh CBS hôm Chủ nhật tuần trước, bà Pelosi tiếp tục đề cập tới việc Tổng thống Nixon từ chức sau khi vụ bê bối Watergate bị phanh phui.

"Tôi cho rằng, điều mà Tổng thống (Trump) đã làm tệ hại hơn rất nhiều so với điều mà ông Richard Nixon từng làm. Có thời điểm, Richard Nixon còn quan tâm tới đất nước hơn vì ông ta nhận ra rằng không thể tiếp tục công việc của mình" - bà Pelosi nói trên chương trình "Face The Nation" của kênh CBS.

Nixon - cái tên đã gắn liền với bê bối sự xấu xa đối với nhiều người dân Mỹ - đã từ chức vào năm 1974 sau khi Hội đồng Tư pháp Hạ viện phê chuẩn các điều khoản luận tội ông. Tuy nhiên, do từ chức trước khi toàn thể Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều này nên ông Nixon thoát được việc bị luận tội. Ông là vị Tổng thống Mỹ duy nhất từng phải từ chức.

Trong rất nhiều tháng trước đây, bà Pelosi luôn do dự trong việc khởi động quá trình luận tội ông Trump dù cho nhận được nhiều lời hối thúc của các nhà lập pháp đảng Dân chủ. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện vụ bê bối liên quan tới cú điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống.

Bình luận mới nhất của bà Pelosi xuất hiện giữa lúc diễn ra phiên xét xử một đồng minh lâu năm của ông Trump là Roger Stone - người tự xưng là "kẻ lừa gạt bẩn thỉu" từng làm việc cho chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Nixon, thậm chí có cả hình xăm ông Nixon sau lưng mình. Ông Stone bị kết án hồi tuần trước vì tội khai man trước Quốc hội, cản trở và đe dọa nhân chứng trong quá trình điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cùng những người ủng hộ ông tiếp tục công kích quá trình điều tra luận tội, nói rằng nó mang động cơ chính trị.

"Các bạn có bằng chứng nào cho thấy những điều Tổng thống làm là phạm pháp không? Câu trả lời là không" - Nghị sĩ đảng Cộng hòa Chris Stewart nói với đài ABC.

Trong khi đó, bản thân ông Trump tung ra một loạt đoạn tweet để chỉ trích quá trình điều tra luận tội. "Đảng Dân chủ điên cuồng và chả làm gì cả đang biến việc luận tội thành một thứ vũ khí lưỡng đảng" - ông Trump viết.

Theo Reuters