Chủ tịch Hà Nội: “Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai“

VietTimes -- Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội diễn ra hôm nay, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội  - nhấn mạnh: "Sai phương pháp trong phòng, chống dịch bệnh, chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng", đồng thời, yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại các khu tập trung đông người.
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, toàn thành phố đang bước vào một giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Nếu tình trạng dịch COVID-19 tại Hà Nội diễn biến như Vũ Hán (Trung Quốc), thì dịch bệnh đang âm ỉ và bắt đầu lan truyền rộng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo tại các tỉnh, thành phố.

“Công việc của chúng ta sẽ còn kéo dài chứ không phải 1,2 tháng, chuẩn bị phương án cho cho dài hạn. Diễn biến dịch COVID-19 hiện nay đang nằm ngoài những điều chúng ta đã nghĩ từ trước đến giờ. Vì vậy, phải có cái nhìn thực tế hơn và quan sát tình hình diễn ra trên thế giới rõ hơn và quan sát tình hình Việt Nam một cách nghiêm túc hơn.

"Từ đó, nhận thức rõ được diễn biến của dịch bệnh, những nguy cơ và dự báo chắc chắn được và chính xác về các nguy cơ sẽ diễn ra. để hành động đúng. Nếu không hành động đúng sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp, mà sai phương pháp trong phòng, chống dịch bệnh, chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng.” – ông Chung nhấn mạnh.

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội 

Liên quan đến thông tin có người mắc COVID-19 tự khỏi bệnh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra lại thông tin từ Bộ Y tế để cung cấp thông tin cho người dân.

"Với thông tin tôi nắm được từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) ở các nước, câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó khăn. Chúng ta có những khuyến cáo người dân, nhưng với những thông tin thu thập được từ các nước thì hiện nay, việc tự khỏi bệnh là rất khó khăn. Cần tuyên truyền thông tin rõ đến người dân bởi cứ nghĩ là nhiễm bệnh sẽ tự khỏi thì người dân sẽ chủ quan, thấy mình không có dấu hiệu gì, không đi xét nghiệm nhưng thực ra trong người đã ủ bệnh rồi" – ông Chung cho hay.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, ông Chung đề nghị các đơn vị phải có hành động nhanh chóng và dứt khoát.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các quận hỗ trợ hoặc vận động ủng hộ cho những trường hợp nghèo, khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện, như Bệnh viện Bạch Mai.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức hướng dẫn ngay cho tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có sự tham gia của Công an TP. Hà Nội và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số quận, huyện, các khu tập trung đông người.