Chủ tịch Fed ám chỉ siết hỗ trợ trong cuối năm nhưng chưa vội tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch Fed ám chỉ ngân hàng trung ương Mỹ khả năng cao bắt đầu siết chính sách trong cuối năm nhưng chưa tăng lãi suất ngay.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole hôm nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế số một thế giới tiếp tục có tiến triển hướng đến các chỉ tiêu của Fed để giảm dần các chương trình hỗ trợ khẩn cấp thời đại dịch. Ông ám chỉ ngân hàng trung ương Mỹ khả năng cao bắt cầu siết chính sách trong cuối năm nay nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể và chưa tăng lãi suất ngay.

Điều này đồng nghĩa Fed sẽ giảm dần quy mô mua trái phiếu và chứng khoán thế chấp 120 tỷ USD/tháng hiện tại. Dựa trên bình luận từ các quan chức Fed khác, thông báo về việc siết hỗ trợ có thể xuất hiện sớm nhất trong cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ ngày 21 - 22/9.

“Thời gian và tiến độ của đợt giảm mua tài sản sắp tới không ẩn chứa dấu hiệu trực tiếp về thời điểm tăng lãi suất – chúng tôi đã đưa ra phép thử khác và chặt chẽ hơn cho việc này”, Powell cho biết. Trong khi lạm phát vẫn giữ vững quanh mục tiêu 2% của Fed, “chúng tôi vẫn còn xa mới đạt tối đa hóa việc làm”.

Tối đa hóa việc làm là tiêu chí thứ hai, điều kiện cần và đủ trước khi Fed tăng lãi suất.

Thị trường phản ứng tích cực với bình luận từ Powell với các chỉ số chứng khoán đều tăng, S&P 500 chạm đỉnh lịch sử, còn lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Chủ tịch Fed ám chỉ siết hỗ trợ trong cuối năm nhưng chưa vội tăng lãi suất ảnh 1
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Theo Powell, khoảng thời gian sau cuộc họp chính sách hồi tháng 7 “tạo ra thêm tiến triển” trong khôi phục thị trường việc làm, với gần 1 triệu việc làm được tạo ra, và xu hướng này nên tiếp diễn.

Nhưng cùng lúc đó là “sự lây lan mạnh của biến chủng Delta. Chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận số liệu sắp tới và những rủi ro”, Powell nói. Ông ám chỉ các cuộc thảo luận của Fed về thời điểm cụ thể để giảm quy mô mua tài sản vẫn chưa ngã ngũ và giờ cần phải cân bằng thêm với vấn đề y tế, rủi ro kinh tế từ biến chủng Delta.

Các quan chức Fed hầu hết đều dự báo cuộc khủng hoảng y tế hiện tại không làm chệch hướng đà phục hồi.

Kỳ vọng việc làm tiếp tục tăng trưởng phần nào dựa vào việc các trường học tái mở cửa, nới lỏng hạn chế liên quan chăm sóc trẻ em và người tiêu dùng dần dần tăng chi trở lại vào các hoạt động có tiếp xúc gần. Những yếu tố trên có thể bị ảnh hưởng nếu đại dịch xấu đi.

Các quan chức Fed “dự báo tiếp tục chứng kiến nhiều việc làm được tạo ra. Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng của biến chủng Delta. Lúc này, tôi tin chính sách đang rất phù hợp, như mọi lần, và chúng tôi sẵn sàng điều chỉnh”, Powell nói.

Hầu hết bài phát biểu của Powell được dành để giải thích tại sao ông cho rằng tình trạng lạm phát cao hiện tại sẽ sớm qua như các nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng hạ nhiệt.

“… thời gian sẽ trả lời liệu chúng ta có đạt mục tiêu lạm phát 2% bền vững hay không”, ông bổ sung.

“Nếu ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách để phản ứng với các yếu tố chỉ mang tính tạm thời … hành động không đúng lúc này sẽ làm chậm quá trình tuyển dụng và các hoạt động kinh tế khác, đẩy lạm phát xuống thấp hơn mong muốn. Với những thiếu hụt trong thị trường lao động và đại dịch còn tiếp diễn, một sai lầm như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm”.

Theo NDH