Fed muốn đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất

VietTimes – Khác với tuyên bố hồi tháng Ba rằng sẽ không nâng lãi suất trước năm 2024, ngày 16/6, Fed dự tính lộ trình hai lần tăng lãi suất vào năm 2023.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Time)

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Time)

Hôm 16/6, sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu đưa ra lộ trình về những đợt tăng lãi suất vào năm 2023. Tuy nhiên hiện tại, Fed vẫn giữ nguyên lãi suất điều hành và cả kế hoạch bơm tiền kích thích nền kinh tế.

Fed cho biết kỳ vọng lạm phát năm nay tăng, nhưng không đề cập khi nào sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua vào trái phiếu dù Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng các quan chức Fed đã bàn về vấn đề này trong cuộc họp.

Những tuyên bố này tương tự như diễn biến cách đây một năm, khi Fed khẳng định họ chưa hề nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản.

Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn đồng đô la Mỹ ở mức gần 0%. Điều này đúng như kỳ vọng của thị trường, song, quan chức Fed cũng lưu ý khả năng sẽ nâng lãi suất ngay từ đầu năm 2023.

Dot Plot (biểu đồ thể hiện kỳ vọng của các thành viên trong FOMC về mức lãi suất tại một mốc thời điểm nào đó) dự báo rằng năm 2023 sẽ chứng kiến 2 lần nâng lãi suất.

Như vậ,y định hướng điều chỉnh lãi suất đồng đô la Mỹ đã thay đổi chóng mặt so với hồi tháng 3 khi Fed nói rằng sẽ không có đợt nâng lãi suất đồng đô la Mỹ nào ít nhất cho đến năm 2024.

Fed đồng thời nâng dự báo lạm phát toàn phần năm 2021 lên mức 3,4%, cao hơn 1% so với mức dự báo vào tháng Ba. Tuyên bố sau cuộc họp chính thức của Fed vẫn khẳng định rằng áp lực lạm phát chỉ mang tính “tạm thời”. Fed đã thay đổi mức lạm phát kỳ vọng khi mà trong tháng Năm vừa qua, giá cả tiêu dùng tăng mạnh nhất trong 13 năm.

"Đây rõ ràng không phải điều mà thị trường kỳ vọng. Fed hiện đang phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm và nhanh hơn, Fed nói đến hai lần nâng lãi suất trong năm 2023. Thay đổi này bất nhất với tuyên bố gần đây của Fed rằng việc lạm phát tăng chỉ mang tính tạm thời”, ông James McCann, chuyên gia kinh tế tại quỹ Aberdeen Standard Investments bày tỏ.

Thị trường ngay lập tức có phản ứng với tuyên bố chính sách của Fed. Chứng khoán giảm điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khi nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng chính sách của Fed sẽ bị thắt chặt trong thời gian tới. Ngoài ra giới đầu tư cũng đang tính đến khả năng chương trình mua vào trái phiếu sẽ chững lại ngay trong năm nay.

Ngay cả khi đã điều chỉnh nâng dự báo lạm phát trong năm nay, Fed vẫn cho rằng trong dài hạn, lạm phát Mỹ sẽ ở trong mức mục tiêu 2% của Fed.

Fed dự báo GDP Mỹ có thể tăng trưởng 7% trong năm nay từ mức 6,5% trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 4,5%.

Trong buổi họp mới đây, Fed nhấn mạnh quá trình tiêm vắc xin COVID-19 đã giúp đẩy lùi dịch bệnh, các chỉ số kinh tế và việc làm đang mạnh lên, những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch dù vẫn còn yếu nhưng đã cải thiện.

Nguồn tham khảo:

https://www.cnbc.com/2021/06/16/fed-holds-rates-steady-but-raises-inflation-expectations-sharply-and-makes-no-mention-of-taper.html