Chủ tịch BYD Vương Truyền Phúc thân chinh tới Việt Nam, bàn chuyện xây nhà máy lắp ráp ô tô điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tỉ phú Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) - Chủ tịch Tập đoàn BYD - mới có buổi gặp gỡ Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà để trao đổi về dự án sản xuất, lắp ráp ô tô điện của tập đoàn.

Wang Chuanfu.png
Ông Wang Chuanfu - Chủ tịch Tập đoàn BYD - tại buổi gặp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hôm 5/5 (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi gặp, ông Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) - Chủ tịch Tập đoàn BYD (Trung Quốc) - cho biết, trong thời gian tới, tập đoàn này sẽ mở rộng đầu tư sang lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô điện để cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang khu vực Đông Nam Á.

Người đứng đầu Tập đoàn BYD mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành các thủ tục đầu tư, nhằm nhanh chóng đưa dự án sản xuất, lắp ráp ô tô điện của hãng tại Việt Nam đi vào hoạt động. Đồng thời, BYD sẽ hình thành chuỗi doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ cho dự án ô tô điện này.

BYD hiện diện ở Việt Nam từ cuối năm 2021, thông qua việc xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất máy tính bảng iPad cho hãng Apple tại tỉnh Phú Thọ. Dự án này có tổng mức đầu tư 268 triệu USD, tương đương 6.230 tỉ đồng.

Ít năm trở lại đây, tầm vóc và danh tiếng của BYD đã vượt ra khỏi cái 'bóng' nhà cung ứng của Apple nhờ những bước tiến đáng nể trong lĩnh vực xe điện.

Năm ngoái, BYD trở thành nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau LG và CATL. Đồng thời, tập đoàn này cũng vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện trong năm 2022.

Hồi tháng 1/2023, tờ Reuters dẫn nguồn tin cho biết, BYD có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tổng mức đầu tư của nhà máy này có thể lên tới 250 triệu USD.

Nhà máy mới của BYD tại Việt Nam khả năng vẫn sẽ được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ - nơi nhà máy lắp ráp máy tính bảng iPad của doanh nghiệp này đang hoạt động. Nhà máy này được cho là sẽ cung ứng linh kiện cho nhà máy xe điện của BYD đặt tại Thái Lan, với công suất 150.000 xe/năm, đi vào hoạt động từ năm 2024.

BYD cũng được tin rằng đang có kế hoạch bán xe điện ở thị trường Việt Nam.

Tại triển lãm ô tô Thượng Hải 2023 diễn ra vào tháng trước, BYD đã cho ra mắt mẫu xe mới có tên gọi Seagull. Mẫu xe này được xem là sản phẩm chiến lược của nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Trung Quốc trong mục tiêu vươn ra các thị trường nước ngoài.

Nếu được bán tại Việt Nam, BYD Seagull có thể sẽ cạnh tranh trực tiếp với mẫu xe VF5 của VinFast nhờ sự tương đồng về kích thước và mức giá.

Nên biết, BYD trước đó đã thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho 2 mẫu xe lai (xe hybrid) là BYD Destroyer 05 và BYD Cruiser 05 tại Việt Nam./.