Chủ tịch bỏ trốn, để lại khoản nợ trăm tỷ cho ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Agribank đang chào bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Minh Việt, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ.

Chủ tịch bỏ trốn, để lại khoản nợ trăm tỷ cho ngân hàng

Đây là lần thứ 9 Agribank rao bán khoản nợ này sau 8 lần thất bại trước đó. Từ mức giá khởi điểm hơn 169,36 tỷ đồng trong lần đầu rao bán vào tháng 7/2022, đến nay, ngân hàng này đã hạ giá khởi điểm còn 118 tỷ đồng.

Khoản nợ của Công ty Minh Việt tại Agribank được hình thành từ 3 hợp đồng tín dụng ký giữa doanh nghiệp và ngân hàng trong giai đoạn 2009-2011. Tổng dư nợ tính đến ngày 17/6/2022 (thời điểm ngân hàng làm thủ tục đấu giá) là 169,360 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 110 tỷ đồng, nợ lãi 59,360 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho các khoản vay của Công ty Minh Việt gồm quyền sử dụng đối với 3 thửa đất thuộc sở hữu của CTCP Thương mại và Dịch vụ Du lịch Phương Viên (xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Đây là khu đất được cấp phép xây dựng dự án Tricon Tower do Công ty Minh Việt làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách từ cuối năm 2011 đến đầu 2012. Tuy nhiên, đến nay, dự án này mới thi công xong phần hầm, móng và bỏ hoang, sắt thép hoen gỉ.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn bao gồm toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai, quyền và lợi ích của Công ty Minh Việt tại toàn bộ công trình thuộc dự án Tricon Tower.

Công ty Minh Việt được biết đến là chủ đầu tư hai dự án bất động sản tai tiếng là Dự án Tricon Tower (Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) và dự án The Bayview Towers (nằm tại vịnh Hạ Long, Quảng Ninh).

Doanh nghiệp này do ông Chi Edward Kok – một doanh nhân người Mỹ gốc Hoa - làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Ông Chi Edward Kok Wah từng là Tổng giám đốc Công ty Tuần Châu Hà Tây, Công ty Parkland Asia, và Công ty Tư vấn BĐS Coldwell Banker Việt Nam.

Khi cả hai dự án còn chưa hình thành, nhiều khách hàng đã nộp tiền mua nhà dự án. Ông Chi Edward Kok Wah bất ngờ rời khỏi Việt Nam từ năm 2013 và kể từ đó "một đi không trở lại".

Dự án The Bayview Tower sau đó được TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên thuộc về chủ nợ của Minh Việt là Công ty Cotec. Còn Tricon Tower đang được Agribank rao bán.