Tại sao giá vàng tăng cao ở mức kỷ lục?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương và người dân trên khắp thế giới đã đẩy nhu cầu của kim loại quý lên cao.

Giá vàng tăng do nhu cầu kim loại quý tăng mạnh (Ảnh: Getty)
Giá vàng tăng do nhu cầu kim loại quý tăng mạnh (Ảnh: Getty)

Giá vàng giao ngay đạt 2.364 USD/ounce trong hôm 9/4 sau khi đạt mức cao kỷ lục trong bảy phiên liên tiếp, và giao dịch ở mức 2.336 USD/ounce trong hôm đầu tuần này. So với cùng kỳ năm trước, giá kim loại quý này đã tăng 16,5%.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất là động lực chính đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, đợt tăng giá vàng cũng được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác, bao gồm các ngân hàng trung ương trên thế giới – dẫn đầu là Trung Quốc – mua vàng để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Các ngân hàng trung ương coi vàng là kênh lưu trữ giá trị lâu dài và là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và quốc tế.

Vàng được coi là một khoản đầu tư ổn định. Khi lãi suất giảm, giá vàng có xu hướng tăng do vàng thỏi trở nên hấp dẫn hơn các tài sản mang lại thu nhập như trái phiếu. Giới đầu tư còn coi vàng như hàng rào chống lạm phát, và đặt cược rằng vàng miếng sẽ giữ được giá trị khi giá cả gia tăng.

Theo Reuters, tháng 3 vừa qua đánh dấu tháng thứ 17 liên tiếp mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) mua vàng, bổ sung thêm 160.000 ounce để nâng lượng vàng dự trữ lên 72,74 triệu troy ounce.

Theo một báo cáo mà ngân hàng UBS công bố ngày 9/4, các ngân hàng trung ương có thể muốn “đa dạng hóa” khỏi đồng USD và mua vàng do bối cảnh bất ổn địa chính trị. Bên cạnh việc Trung Quốc tăng cường dự trữ vàng, giá vàng cũng tăng do nhu cầu mua của các nhà đầu tư cá nhân.

Theo một báo cáo được Capital Economics công bố ngày 9/4, các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm đến vàng như một tài sản thay thế trong bối cảnh giá bất động sản và giá cổ phiếu sụt giảm trong những năm gần đây.

Các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đang tăng dự trữ vàng. Theo UBS, tăng trưởng GDP của Ấn Độ đang thúc đẩy hoạt động mua vàng.

Những yếu tố thúc đẩy giá vàng

Theo Ulf Lindahl, Giám đốc điều hành của Hiệp hội nghiên cứu tiền tệ, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tăng lên là dấu hiệu cho thấy sự phụ thuộc vào đồng USD đang giảm dần.

Theo vị chuyên gia, đồng USD ngày càng trở nên kém hấp dẫn đối với các ngân hàng trung ương muốn giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Mỹ.

Theo một nghiên cứu hồi tháng 3 của JP Morgan, các quốc gia không liên minh với Mỹ có thể tích lũy vàng để “tránh xa đồng USD” nhằm giảm khả năng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

vang vnn.jpg

Hoạt động mua của các ngân hàng trung ương đã thúc đẩy giá vàng tăng từ năm 2022. Theo JP Morgan, vàng có thể đang bước vào một kỷ nguyên mới đầy mạnh mẽ, khi mà lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương trong năm 2022 cao hơn gấp đôi so với lượng mua trung bình hàng năm của thập kỷ trước.

Đợt tăng giá vàng cũng diễn ra trong lúc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận về sự ổn định tài chính trong quan hệ Mỹ-Trung.

Theo Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng đến từ Moody's, giá dầu cũng đang trên đà tăng, gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Mỹ. Theo nghiên cứu của UBS, giá dầu cao hơn có thể làm dấy lên lo ngại về lạm phát, từ đó thúc đẩy giá vàng.

Tâm lý lạc quan về vàng

Giá vàng tăng cho thấy các nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, họ không chắc chắn về triển vọng Fed kiềm chế lạm phát mà không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái – còn gọi là “hạ cánh mềm”.

Theo báo cáo công bố hôm 9/4, UBS nói rằng kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất chính là “động lực chính thúc đẩy tâm lý lạc quan đối với vàng”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu ngày 3/4 rằng, lạm phát vẫn đang trên “con đường đôi lúc gập ghềnh” hướng tới mục tiêu 2%. Ông nói thêm rằng việc giảm lãi suất để tái cân bằng nền kinh tế có thể sẽ bắt đầu vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Theo dữ liệu từ CME Group, 51% các nhà đầu tư kỳ vọng Fed hạ lãi suất 25% trong tháng 6. Tuy nhiên, dữ liệu tăng trưởng việc làm trong tháng 3 đã vượt quá mong đợi, đặt ra câu hỏi về sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất nhiều lần, do nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh mẽ.

Tại sao vàng tăng giá vào lúc này?

Một số nhà đầu tư mua vàng là do tâm lý lạc quan về vàng thỏi khi chúng giá tăng, điều này càng đẩy giá vàng lên cao. Trên mạng xã hội Reddit, nhiều người mua vàng thường đăng tải các bài viết với nội dung khoe “kho vàng” của họ.

Ở Mỹ, chuỗi siêu thị Costco bắt đầu bán vàng miếng trực tuyến từ tháng 8 năm ngoái và đồng xu bạc vào tháng 1 năm nay. Theo ước tính của Wells Fargo, công ty này hiện tại có thể bán được tới 200 triệu USD vàng và bạc mỗi tháng. Giám đốc tài chính Richard Galanti nói với các nhà phân tích vào tháng 12 năm ngoái rằng công ty đã bán được hơn 100 triệu USD vàng miếng trong quý trước.

“Tần suất đăng bài trên Reddit ngày càng tăng, vàng bán trực tuyến rất nhanh và doanh số bán vàng trực tuyến hàng tháng mạnh mẽ cho thấy động lực tăng giá”, báo cáo của Wells Fargo cho biết.

Theo các nhà phân tích, hiện tượng những người chạy theo xu hướng và những người muốn mua vàng để ăn theo đợt tăng giá cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong dài hạn.

Theo CNN