Chủ mới của 4,2 ha “đất vàng” cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia là ai?

VietTimes -- Hội đồng quản trị của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc vừa ra Nghị quyết chuyển nhượng 100% vốn góp (tương đương 1.500 tỷ đồng) tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen cho một đối tác khác là Công ty cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc.

Phối cảnh dự án Diamond Rice Flower

Phối cảnh dự án Diamond Rice Flower

Công ty TNHH MTV phát triển Khách sạn Hoa Sen được thành lập vào tháng 6/2016, là công ty con của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc mà ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT.

Theo thông báo của Tổng công ty Kinh Bắc với Ủy ban Chứng khoán nhà nước thì kể từ ngày 20/6/2017 Công ty TNHH MTV phát triển khách sạn Hoa Sen không còn là công ty con của doanh nghiệp này nữa.

Ông Đặng Thành Tâm thành lập Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen với mục đích là phát triển dự án Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel). Dự án xây dựng trên khu đất vàng 4,2ha ngay góc Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Khu đất này được UBND TP Hà Nội giao cho Tập đoàn Kinh Bắc từ năm 2009 sau khi chủ đầu tư cũ là Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) rút lui do khó khăn về tài chính.

Kế hoạch ban đầu của Kinh Bắc là xây dựng tổ hợp gồm một toà tháp 100 tầng (cao khoảng 400m), một tòa cao 80 tầng (cao 320m) và một tòa 15 tầng, với các hạng mục hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, vườn treo và khách sạn 6 sao. Tổng mức đầu tư dự kiến là một tỷ USD.

Tuy nhiên, Kinh Bắc sau đó đã xin điều chỉnh quy hoạch thành khu phức hợp, sàn thương mại nhà với 3 tòa, quy mô chiều cao giảm xuống khoảng một nửa.

Cách đây hơn một tháng, Kinh Bắc đã quyết định tăng vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Phát triển khách sạn Hoa Sen gấp 10 lần lên 1.500 tỷ đồng nhằm mục đích tái khởi động dự án.

Tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên 2017 vừa diễn ra, ông Tâm cũng cho biết sẽ không tự thực hiện đầu tư xây dựng mà sẽ hợp tác hoặc chuyển nhượng dự án.

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc chủ nhân mới của khu đất vàng này được thành lập vào năm 2006, ngành nghề chính là hoạt động kinh doanh bất động sản.