Chốt lời cổ phiếu IPA, một doanh nghiệp thuỷ sản thoát lỗ quý 3/2021

VietTimes – Ít ai biết rằng, CTCP Thuỷ sản Mekong (Mã CK: AAM) từng trích lập dự phòng quá nửa cho khoản đầu tư vào cổ phiếu IPA. 

CTCP Thuỷ sản Mekong (Mã CK: AAM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 với doanh thu thuần ở mức 13,7 tỉ đồng, giảm tới 43,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh doanh dưới giá vốn, AAM ghi nhận khoản lỗ gộp 0,18 tỉ đồng từ bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, nhờ khoản doanh thu hoạt động tài chính lên tới 2,5 tỉ đồng, công ty này đã báo lãi sau thuế quý 3/2021 ở mức 0,142 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ báo lỗ 4,4 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của VietTimes, nguồn doanh thu tài chính trong kỳ của AAM chủ yếu đến từ khoản lãi đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, với giá trị đạt 2,46 tỉ đồng.

So với thời điểm ngày 30/6/2021, tại ngày 30/9/2021, AAM chỉ còn hai khoản đầu tư chứng khoán kinh doanh là cổ phiếu CTCP Thủy sản Cửu Long (Mã CK: CLP) và CTCP Nông sản Bắc Ninh và không còn ghi nhận khoản đầu tư 2,5 tỉ đồng vào cổ phiếu CTCP Tập đoàn đầu tư IPA (Mã CK: IPA).

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, khoản đầu tư vào IPA được AAM thực hiện cách đây nhiều năm và từng được công ty này trích lập dự phòng tới 1,34 tỉ đồng.

Chốt lời cổ phiếu IPA, một doanh nghiệp thuỷ sản thoát lỗ quý 3/2021 ảnh 1

Cổ phiếu IPA tăng 1,7 lần trong quý 3/2021 (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: Tradingview)

Việc dành một phần nguồn lực để ‘tay ngang’ đi đầu tư chứng khoán được đẩy mạnh ở một số doanh nghiệp thuỷ sản trong hai năm trở lại đây khi dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, như VietTimes từng đề cập, CTCP Vĩnh Hoàn (Mã CK: VHC) cũng rót mạnh tiền để mua vào các cổ phiếu KBC, CTG và DXS trong nửa đầu năm 2021. Tính đến cuối quý 2/2021, danh mục đầu tư của công ty này được ghi nhận ở mức 57 tỉ đồng, cao gấp 6,3 lần so với đầu năm.

Ngoài VHC và AAM, một số doanh nghiệp thuỷ sản khác như CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (Mã CK: MPC), CTCP Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Bến Tre (Mã CK: ABT) đều có các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán./.