Chính phủ Mỹ thắt chặt kiểm soát đối với mô hình ngôn ngữ lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp minh bạch về việc phát triển và ra mắt các mô hình AI ngôn ngữ lớn cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn.

Chính phủ Mỹ thắt chặt kiểm soát đối với mô hình ngôn ngữ lớn

Chính phủ Mỹ vừa sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA - Defense Production Act) để yêu cầu các công ty công nghệ chia sẻ thông tin về việc khởi chạy và đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM - Large language model). Đây là động thái mới của chính phủ Mỹ nhằm thắt chặt kiểm soát đối với công nghệ AI, vốn được coi là có tiềm năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo cho biết: "Chúng tôi (chính phủ Mỹ) đang sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tiến hành một cuộc điều tra yêu cầu các công ty đào tạo LLM mới mỗi lần họ ra mắt, chia sẻ tình hình với chúng tôi, đồng thời chia sẻ kết quả dữ liệu bảo mật để đánh giá".

Động thái này cũng có thể có tác động đến sự phát triển của AI nói chung. Việc thắt chặt kiểm soát đối với AI có thể làm chậm tốc độ phát triển của công nghệ này. Tuy nhiên, điều này cũng có thể giúp đảm bảo rằng AI được phát triển và sử dụng một cách an toàn và có trách nhiệm.

Việc chính phủ Mỹ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để điều chỉnh an toàn AI là một động thái khá bất thường. Mặc dù AI có thể ứng dụng trong quân sự, nhưng Hoa Kỳ thường quản lý ngành công nghiệp công nghệ thông qua các quy định chung chứ không phải Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, một đạo luật được thiết kế để đảm bảo nguồn cung cấp quân sự cho quốc phòng Mỹ.

Động thái trên đánh dấu bước tiến mới của Chính phủ Mỹ trong việc điều tiết lĩnh vực AI đang phát triển mạnh mẽ. Điều này cho thấy chính phủ Mỹ đang coi trọng việc đảm bảo an toàn AI và định hướng sự phát triển của công nghệ này một cách trách nhiệm.