Chính phủ Hàn Quốc thu hồi giấy phép hành nghề y của các thày thuốc tự ý bỏ việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cơ quan chức năng Hàn Quốc đang làm thủ tục thu hồi giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh của hơn 7.000 thực tập sinh và bác sĩ nội trú đã rời bỏ vị trí công tác, đồng thời, khẳng định việc xử phạt là không thể đảo ngược.

Hàng ngàn thầy thuốc Hàn Quốc biểu tình phản đối chính sách y tế của chính phủ tại Seoul hôm 3/3 (Ảnh: Thepaper).
Hàng ngàn thầy thuốc Hàn Quốc biểu tình phản đối chính sách y tế của chính phủ tại Seoul hôm 3/3 (Ảnh: Thepaper).

Ngày 4/3, ông Park Min-soo, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, đã thông báo trong một cuộc họp báo rằng chính phủ sẽ kiểm tra sự có mặt của các bác sĩ tại nơi làm việc và đối chiếu căn cứ luật pháp và các quy định, nguyên tắc, đặc biệt đối với các vụ từ chức tập thể gây hỗn loạn tại cơ sở y tế, sẽ thực hiện các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt và nhanh chóng đối với các phần tử nòng cốt có liên quan .

Ông Park Min-soo nhấn mạnh, nếu các thực tập sinh và bác sĩ nội trú có liên quan đến việc chống lại lệnh quay trở lại làm việc của chính phủ, thì hình phạt thu hồi giấy phép y tế ít nhất 3 tháng là không thể tránh khỏi.

Nếu ai bị thu hồi giấy phép hành nghề y tế trong 3 tháng, người đó sẽ không thể đáp ứng thời gian đào tạo chuyên môn và thời gian lấy bằng bác sĩ sẽ bị chậm từ 1 năm trở lên. Ngoài ra, các biện pháp xử phạt hành chính liên quan và nguyên nhân bị phạt sẽ được ghi lại và có thể ảnh hưởng bất lợi tới việc làm trong tương lai.

Ngày 29/2 là thời hạn chót để các bác sĩ đã từ chức trong cuộc khủng hoảng y tế Hàn Quốc vừa qua được lệnh quay trở lại làm việc. Kết quả kiểm tra 100 bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc cho thấy, tính đến 11h ngày 29/2 có tổng cộng 8.945 thực tập sinh và nội trú đã nghỉ việc. Tính đến ngày 28/2, có tổng cộng 7.854 thực tập sinh và bác sĩ nội trú đã nhận được lệnh của chính phủ quay trở lại làm việc.

Ông Park Min-soo cũng cho biết, mặc dù ngày 29/2 là thời hạn cuối cùng để miễn trừ xử phạt nhưng chính phủ sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra tại chỗ từ ngày 4/3 nên nếu ai quay lại làm việc trước thời điểm kiểm tra, chính phủ cũng sẽ xem xét thỏa đáng. Nếu trong quá trình kiểm tra vào ngày 4/3 được xác nhận là chưa quay lại làm việc, những người có liên quan sẽ bị xử phạt và thông báo trước vào ngày 5/3.

cac-benh-vien-thieu-thay-thuoc-nghiem-trong-5020.png
Việc hàng ngàn thầy thuốc không đến làm việc khiến các bệnh viện ở Hàn Quốc thiếu y, bác sĩ nghiêm trọng (Ảnh: Thepaper).

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ngày 4/3 đã cử các nhân viên đến 50 bệnh viện để kiểm tra việc thực tập sinh và bác sĩ nội trú quay trở lại làm việc.

Chiều 3/3 theo giờ địa phương, các bác sĩ từ khắp Hàn Quốc đã tập trung gần trụ sở Quốc hội Hàn Quốc để tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm tiếp tục bày tỏ sự bất bình và phản đối các chính sách cải cách y tế của chính phủ Hàn Quốc như mở rộng tuyển sinh sinh viên các trường y.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo ngày 3/3 tuyên bố rằng chính phủ sẽ không khuất phục trước hành động bỏ việc, từ chức tập thể, lấy mạng sống của người dân làm con tin. Nếu các bác sĩ rời khỏi lĩnh vực y tế một cách bất hợp pháp, chính phủ sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình và bảo vệ sự an toàn mạng sống của mọi người.

Ông Han Deok-soo cũng thông báo rằng bắt đầu từ tuần này chính phủ sẽ khởi động việc chuẩn bị cho một ủy ban đặc biệt về cải cách y tế chăm sóc sức khỏe, đồng thời sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt về cải cách chăm sóc sức khỏe trực thuộc tổng thống trong thời gian sớm nhất có thể và xây dựng lộ trình thực hiện chi tiết cho các chính sách liên quan việc cải cách chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 2/2024 đã công bố kế hoạch mở rộng tuyển sinh sinh viên y khoa, điều này bị các tổ chức hội đoàn y tế và sinh viên y khoa phản đối kịch liệt, xuất hiện phong trào từ chức của các bác sĩ nội trú và sinh viên thực tập kéo dài cho đến nay.

(Theo Sohu, Thepaper)