Singapore và Hàn Quốc báo động vì tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các khoản chi tiêu mạnh tay của chính phủ các nước nhằm khuyến khích sinh con vẫn không thể đảo ngược xu hướng này.

Một em bé chào đời ở Seoul. Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc trong nhiều năm đã tìm kiếm các biện pháp để thúc đẩy tỷ lệ sinh (Ảnh: Reuters)
Một em bé chào đời ở Seoul. Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc trong nhiều năm đã tìm kiếm các biện pháp để thúc đẩy tỷ lệ sinh (Ảnh: Reuters)

Tỷ lệ sinh ở SingaporeHàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023 trong khi chính phủ các nước này không thể khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Chính phủ Singapore trong hôm 28/2 tuyên bố rằng số ca sinh trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh ở nước này lần đầu tiên giảm xuống dưới 1,0, xuống còn 0,97, vào năm 2023. Trong năm 2022, con số đó là 1,04.

Trước đó, cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc đã báo cáo tỷ lệ sinh là 0,72 vào năm ngoái, giảm từ mức 0,78 vào năm 2022.

Cả hai nước đều đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng sâu sắc. Indranee Rajah, một quan chức trong văn phòng thủ tướng Singapore, cho biết trong một phiên họp Quốc hội: “Việc duy trì sự năng động của chúng tôi, thu hút các doanh nghiệp toàn cầu và tạo cơ hội cho thế hệ tiếp theo sẽ ngày càng khó khăn hơn”. Bà cho rằng đại dịch có thể đã làm ảnh hưởng tới kế hoạch hóa gia đình.

Các quốc gia cần tỷ lệ sinh là 2,1 để dân số duy trì ổn định. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế đối với Hàn Quốc, một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, khi ngày càng có ít người lao động phải hỗ trợ số lượng người già ngày càng tăng.

Cả hai nước đều đang nỗ lực ngăn chặn tỷ lệ sinh thấp. Hàn Quốc đã chi hơn 210 tỉ USD trong 15 năm qua cho các chính sách nhằm đảo ngược xu hướng này nhưng không đạt được nhiều kết quả.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cam kết xem xét lại cách tiếp cận của chính phủ, trong đó tập trung vào cải thiện chăm sóc và giáo dục trẻ em đồng thời giúp các bậc cha mẹ cân bằng giữa công việc và gia đình.

Singapore cũng đang có những động thái tương tự. Năm ngoái, chính phủ đã thực hiện chương trình quà tặng tiền thưởng cho trẻ em thêm 3.000 đô la Singapore (2.200 USD). Điều đó có nghĩa là các cặp vợ chồng có thể nhận được số tiền mặt trị giá 11.000 đô la Singapore cho mỗi đứa con đầu lòng của họ và 13.000 đô la Singapore cho mỗi đứa con tiếp theo.

Năm nay, họ cũng tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ em bằng cách tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản lên 4 tuần với khoản tài trợ của chính phủ. Từ năm 2025, học phí đối với các trường mầm non được chính phủ hỗ trợ sẽ giảm.

Thông báo về tỷ lệ sinh của Singapore và Hàn Quốc được công bố sau thông báo của Nhật Bản trong hôm 27/2, phản ánh xu hướng tương tự. Chính phủ Nhật Bản thông báo số trẻ sơ sinh được sinh ra ở nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023, theo dữ liệu sơ bộ. Năm ngoái, số ca sinh giảm 5,1% so với năm trước đó, với tổng số 758.631 ca.

Chánh văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi mô tả tỷ lệ sinh giảm là “tình huống nghiêm trọng” và cho biết chính phủ sẽ thực hiện “các biện pháp chưa từng có” để giải quyết vấn đề này. Ông Hayashi nói rằng 6 năm tới là "cơ hội cuối cùng" của Nhật Bản để ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số và chính phủ sẽ mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng như cố gắng tăng lương cho lao động trẻ.

Theo Nikkei Asia