Chào bán rầm rộ thu cả ngàn tỷ, đại gia nhà đất chai mặt nợ thuế

Chào bán rầm rộ trên thị trường nhưng không ít dự án đang bị cơ quan thuế bêu tên vì nợ tiền sử dụng đất. Trong số đó, không ít dự án BĐS được cho là hàng hot trên thị trường. Việc nợ thuế đồng nghĩa với chuyện tạo rủi ro cho khách hàng.
Dự án Diamond Flower Tower
Dự án Diamond Flower Tower

Bán chạy vẫn nợ thuế

Đang trong quá trình thi công hoàn thiện để bàn giao nhà, dự án Diamond Flower Tower là một trong những dự án đình đám tại khu vực Trung Hoà Nhân Chính. Hiện, trên nhiều trang mạng, mức giá mỗi mét vuông căn hộ tại đây vào khoảng 38-40 triệu đồng/m2. Và chủ đầu tư sẽ chỉ tập trung vào phân khúc căn hộ có diện tích lớn từ 120m2 trở lên. Như vậy, tổng giá trị mỗi căn hộ tại dự án này sẽ từ 3,5 – 5 tỷ đồng/căn.

Diamond Flower Tower là một trong số ít những dự án thuộc phân khúc bất động sản cao cấp sở hữu vị trí “đất vàng” tại Hà Nội. Vì vậy, mức giá bán của dự án này được khách hàng khá quan tâm. Năm 2014, tiền chênh khách hàng phải trả để sở hữu căn hộ tại đây có khi lên tới 300 triệu đồng/căn so với giá gốc.

Hoành tráng như vậy nhưng mới đây người ta mới ngã ngửa khi biết chủ đầu tư CTCP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội nợ số tiền lên đến gần 116 tỷ đồng tại dự án.Với 230 căn hộ, mức giá trung bình 4 tỷ đồng/căn, riêng phần căn hộ, chủ đầu tư đã thu về khoảng 920 tỷ đồng.

Cách đó không xa, dự án chung cư Mỹ Sơn cũng đang chào bán rầm rộ. Đầu năm 2015, căn hộ tại đây được bán với giá từ 22 - 24 triệu đồng/m2. Trong khi đó, CTCP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn vẫn còn nợ thuế đến 76,4 tỷ đồng.

Chào bán rầm rộ thu cả ngàn tỷ, đại gia nhà đất chai mặt nợ thuế ảnh 1

Không ít dự án BĐS được cho là hàng hot đang bị cơ quan thuế bêu tên vì nợ tiền sử dụng đất. (Ảnh: Tuấn Linh)

Tương tự như vậy, dự án Beriver tại phường Bồ Đề, quận Long Biên do CTCP Đầu tư xây dựng số 9 (Hanco 9) cũng đang nợ 99,7 tỷ đồng. Dự án đang được hoàn thiện, còn sản phẩm đã được bán hết từ vài năm nay. Giá trung bình mỗi căn hộ tại đây là 1,8 tỷ đồng, với tổng số 5 toà tháp cao 22 tầng với số căn hộ lên tới hàng nghìn, số tiền chủ đầu tư thu về rất lớn từ việc bán hàng. Nhưng chủ đầu tư chây ỳ nghĩa vụ nộp thuế từ nhiều năm nay.

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hà Nội Sông Hồng cũng có mặt trong danh sách chây ỳ thuế, với số thuế còn nợ là 10,5 tỷ đồng. Dự án từng được chủ đầu tư bán ra thị trường với giá khoảng 22 triệu đồng/m2 và tiền chênh ngoài hợp đồng mua bán khoảng 4 triệu đồng/m2.

Hàng loạt dự án khác dù nợ tiền sử dụng đất nhưng vẫn đang được mở bán rầm rộ: khu nhà ở kết hợp dịch vụ tại số 35 phố Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân (39 tỷ đồng); dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở của Công ty TNHH 1 TV đầu tư Việt Hà (20 tỷ đồng); dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Thanh Bình tại 114 đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, quận Hà Đông (14,7 tỷ đồng); dự án tại 69 Triều Khúc (Thanh Xuân) của Công ty CP Công trình và Thương mại GTVT nợ 24,4 tỷ đồng.

Một số dự án khác cũng bị nêu tên trong danh sách đó là: dự án trụ sở làm việc (cơ sở 2) và căn hộ chung cư, Phúc La, Hà Đông; dự án đầu tư tòa nhà hỗn hợp đa năng và nhà ở chung cư Vinafor tại số 55, đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông; dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai quận Hoàng Mai; dự án nhà ở để bán tại tổ 35 phường Nam Đồng, quận Đống Đa.

Mua nhà nợ thuế… coi chừng không có sổ đỏ

Trong hàng loạt các dự án được cơ quan thuế nêu tên, rất nhiều dự án có tình hình bán hàng rất tốt, thậm chí đã bán gần hết hàng. Do đó, việc chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, các chủ đầu tư dự án đã cố tình giấu nhẹm khách hàng thông tin liên quan đến tình hình tài chính, đặc biệt liên quan đến nợ nần thuế.

Chào bán rầm rộ thu cả ngàn tỷ, đại gia nhà đất chai mặt nợ thuế ảnh 2

Việc nợ đọng thuế này đồng nghĩa với chuyện tạo rủi ro cho khách hàng (Ảnh: Tuấn Linh)

Chính vì thế, sau khi đã bàn giao nhà nếu chủ đầu tư chậm nộp tiền thuế thì khả năng treo sổ đỏ rất cao. Không những vậy, khách hàng cũng không thể đem tài sản của mình đi thế chấp hay sang nhượng được.

Liên hệ với một số chủ đầu tư có tên trong danh sách nợ thuế, đại diện một chủ đầu tư cho hay, doanh nghiệp này đang chờ bán căn hộ để có tiền... nộp thuế cho Nhà nước. Một số đơn vị khác thì từ chối trả lời.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, việc chậm nộp thuế là vi phạm pháp luật, không phụ thuộc vào việc có bán hay không bán hàng. Tuy nhiên, nếu DN đang bán hàng, thu tiền về mà không nộp thuế, thì càng vi phạm pháp luật thuế và còn có dấu hiệu rủi ro cho người mua nhà liên quan đến khả năng DN thiếu hụt tiền để hoàn thiện công trình và thanh toán nợ đến hạn.

“Việc các chủ đầu tư nợ thuế tiền sử dụng đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc bảo đảm quyền lợi của người mua nhà khi làm sổ đỏ, vì nghĩa vụ tài chính gắn liền với các tài sản đó chưa hoàn thành với nhà nước, thì nhà ở cũng sẽ chưa được cấp giấy tờ sở hữu”, ông Đức cho hay.

Cơ quan thuế Hà Nội đã đưa ra cảnh báo: “Chủ dự án nợ tiền sử dụng đất chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới người mua nhà vì DN chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Khi người dân làm các thủ tục về quyền sử dụng đất chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo, người dân không nên mua hàng hóa của DN nợ tiền sử dụng đất”.

Theo VNN