Chân dung Sembcorp: Tập đoàn muốn làm dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sembcorp là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng và phát triển đô thị của Singapore. Dù hiện diện tại nhiều nước trên thế giới, Sembcorp vẫn coi châu Á là thị trường trọng tâm, trong đó có Việt Nam.
Chân dung Sembcorp: Tập đoàn sắp làm dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore
Chân dung Sembcorp: Tập đoàn sắp làm dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore

Sáng ngày 10/2, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Sembcorp (Sembcorp)

Tại đây, Sembcorp đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển chung với Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) về việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Sembcorp được thành lập năm 1998, là tập đoàn hàng đầu của Singapore trong các lĩnh vực năng lượng, nước, hàng hải, môi trường và phát triển đô thị, do Temasek Holding (Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49% vốn sở hữu.

Sembcorp được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore và là một trong 30 cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa thị trường lớn nhất, nằm trong nhóm Straits Times Index (STI - chỉ số chứng khoán tính dựa trên giá trị thị trường của các cổ phiếu của 30 công ty đại diện được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore).

Sembcorp đã đầu tư vào nhiều thị trường lớn trên thế giới như Anh, Trung Quốc, Trung Đông, Ấn Độ, nhưng hoạt động đầu tư vẫn chủ yếu tập trung tại châu Á.

Danh mục năng lượng tái tạo của Sembcorp bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng tại các thị trường trọng điểm như Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Vương quốc Anh, với tổng công suất đạt 9,5GW.

Sembcorp bắt đầu hành trình năng lượng tái tạo của mình với việc mua lại một phần danh mục tài sản điện tại Trung Quốc của Tập đoàn AES. Theo đó, Sembcorp đã bỏ ra 85,5 triệu USD để sở hữu 49% cổ phần của 4 nhà máy điện gió và 25% cổ phần của một nhà máy nhiệt điện than.

Tại Ấn Độ, Sembcorp là đơn vị đầu tiên hoàn thành và cung cấp 800MW điện gió từ các cuộc đấu thầu của Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Ấn Độ, nâng công suất năng lượng tái tạo đang hoạt động ở quốc gia này lên 1.730MW.

Còn tại Việt Nam, tập đoàn của Singapore đầu tư thông qua nhiều pháp nhân như: Công ty Điện lực Phú Mỹ 3; Sembcorp Energy Việt Nam và Sembcorp Solar Vietnam,…

Tháng 12/2021, Sembcorp đã hợp tác với BCG Energy để cùng tìm hiểu và phát triển một danh mục lên tới 1,5GW cho các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Đầu năm 2022, Sembcorp cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn KN Energy về việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có dự án điện mặt trời nổi 500MWp tại Gia Lai.

Không chỉ phát triển mảng năng lượng, tại Việt Nam, tập đoàn này cũng đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản thông qua Sembcorp Development (SCD).

Theo đó, SCD đã liên danh cùng Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). Đây là một trong những nhà phát triển khu công nghiệp quy mô và hiện đại nhất tại Việt Nam.

Cổng khu công nghiệp VSIP I - Bình Dương

Cổng khu công nghiệp VSIP I - Bình Dương

Hiện nay, VSIP đã hiện diện tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với 12 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy khoảng 83,2%, thu hút được 17,6 tỉ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động.

Về kết quả kinh doanh của Sembcorp, tập đoàn này ghi nhận doanh thu nửa đầu năm 2022 đạt 3,54 tỉ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 87,3% doanh thu đến từ mảng năng lượng thông thường.

Mảng năng lượng tái tạo mang về cho Sembcorp 167 triệu USD trong nửa đầu năm 2022, tương đương 4,6% tổng doanh thu.

Xét về doanh thu theo khu vực, 64% doanh thu của tập đoàn vẫn đến từ Singapore, xếp sau là Ấn Độ (21%), Anh (10%), Trung Quốc (3%), các nước châu Á khác trong đó có Việt Nam chỉ chiếm 2% tổng doanh thu./.