CDC cảnh báo về siêu khuẩn kháng thuốc khiến 4 người chết mỗi giờ

VietTimes -- Siêu khuẩn kháng thuốc mang mầm bệnh đang bùng phát ở nước Mỹ khiến cho lượng người bị nhiễm ngày càng tăng dù cho giới chức y tế đã áp dụng nhiều biện pháp tăng cường để kiềm chế chúng – Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ nói trong báo cáo mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong bản đánh giá “Các mối đe dọa Kháng kháng sinh”, CDC phát hiện ra mức tăng đáng báo động về con số người bị nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc, từ 2 triệu trường hợp (2013) tăng lên 3 triệu trường hợp mỗi năm. Nhiễm khuẩn dạng này giờ khiến 35.000 người chết mỗi năm (tương đương 4 người chết mỗi giờ), tăng 12.000 trường hợp so với ghi nhận trong bản đánh giá trước đây của CDC.

“Các loại vi khuẩn tiếp tục lây lan và phát triển khả năng kháng thuốc dạng mới, và việc ngăn chặn gặp khó khăn do sự lây nhiễm trong cộng đồng đang gia tăng” – báo cáo mới nói, thêm rằng cần có thêm hành động để giải quyết vấn đề vi khuẩn kháng kháng sinh.

Nghiên cứu 18 mầm bệnh gây chết người, báo cáo của CDC phân loại chúng theo các mức độ đe dọa “khẩn cấp”, “nghiêm trọng” và “đáng quan ngại” và liệt thêm 3 loại vi khuẩn vào “danh sách theo dõi” để nghiên cứu thêm. Các loại tổ chức nguy hiểm nhất mà bản báo cáo xác nhận bao gồm các loài vi khuẩn kháng kháng sinh như Enterobacteriaceae, Acinetobacter và Neisseria gonorrhoeae, ngoài ra còn có Candida, một loại nấm. Báo cáo này không xét tới ký sinh hay các chủng virus như HIV, mà chỉ đánh giá rủi ro đến từ vi khuẩn và nấm.

Dù CDC nói rằng họ đã tăng cường nỗ lực chống lại các loại vi khuẩn kháng thuốc, nhưng vẫn không đạt hiệu quả mong muốn bởi thiếu nguồn dữ liệu đầy đủ về các trường hợp bị nhiễm, và chưa thực thi được các chương trình ngăn chặn quá trình lây nhiễm.

“Đây không phải một dạng tin đồn về ngày tận thế hay reo rắc nỗi sợ hãi. Nó là điều thực tế” – Tiến sĩ Victoria Fraser, ĐH Dược Washington, nói với NBC News – “Chúng ta đang phải đối mặt với việc chữa trị nhiều bệnh nhân bị nhiễm khuẩn kháng thuốc, thứ mà chúng ta chưa có biện pháp điều trị”.

Trong lúc cảnh báo về khả năng các loại siêu khuẩn tiếp tục tiến hóa khả năng kháng thuốc và khiến các ca nhiễm tăng cao, CDC đã đưa ra một số biện pháp hữu hiệu để tránh bị lây nhiễm, trong đó gồm “giữ gìn vệ sinh, tiêm vaccine đầy đủ, quan hệ tình dục an toàn và xử lý thực phẩm sạch sẽ trước khi ăn”.

Theo RT