Câu chuyện Jensen Huang tặng siêu máy tính AI cho Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – “Tôi đã giao cho ông Musk siêu máy tính AI đầu tiên mà thế giới từng tạo ra”, ông Huang nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11.

Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Jensen Huang, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Nvidia - công ty chế tạo chip bán dẫn hàng đầu thế giới, mới đây đã kể về câu chuyện ông tặng siêu máy tính cho công ty của tỉ phú Elon Musk.

Trên thực tế, vào tháng 8 năm 2016, chính Jensen Huang đã tặng một siêu máy tính mới mang tính đột phá được thiết kế đặc biệt để phát triển AI cho một tổ chức phi lợi nhuận mới được thành lập chính là OpenAI. Vào thời điểm đó, nỗ lực nghiên cứu của OpenAI được dẫn dắt bởi người đồng sáng lập Elon Musk, trước khi ông rời đi vì những khác biệt trong lối điều hành với Giám đốc điều hành hiện tại Sam Altman.

“Tôi đã giao cho ông Musk siêu máy tính AI đầu tiên mà thế giới từng tạo ra”, ông Huang nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11. Theo ông Huang, việc chế tạo chiếc máy tính nặng 32 kg với 35.000 bộ phận đã mất nhiều năm.

“Chúng tôi phải mất 5 năm mới làm được điều đó. Nó được gọi là DGX và ngày nay nó có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới”.

Mẫu DGX đời đầu, hay DGX-1, ra đời tháng 4/2016, được đánh giá là đột phá về khả năng huấn luyện AI. Tháng 8 cùng năm, ông Huang quyết định tặng sản phẩm cho tổ chức phi lợi nhuận mới thành lập vài tháng có tên OpenAI. Khi đó, nỗ lực nghiên cứu của OpenAI, được dẫn dắt bởi Elon Musk, đã tạo ấn tượng với CEO Nvidia.

DGX-1 được Nvidia quảng cáo "có sức mạnh của 250 máy chủ". Khi đó, ông Huang nói DGX-1 dễ triển khai, được tạo ra với mục đích "giải phóng khả năng siêu phàm", cũng như áp dụng chúng cho "những vấn đề thế giới từng không thể giải quyết được".

Trong bức ảnh được Musk chia sẻ đầu tuần này, Huang ký tặng đội ngũ OpenAI với thông điệp: "Gửi Elon và nhóm OpenAI. Vì tương lai của máy tính và nhân loại, tôi xin giới thiệu mẫu DGX-1 đầu tiên trên thế giới". Musk cũng đáp: "Cảm ơn".

Theo lời kể của ông Huang, bản thân ông nhận ra tiềm năng của chip AI và cố gắng hiện thực nó. Ban đầu, ông dự định chỉ chế tạo cỗ máy như DGX cho kỹ sư Nvidia sử dụng nội bộ. Tuy nhiên, khi gặp tại một hội nghị, ông Musk đã đề nghị: "Tôi muốn một trong số đó".

Kể từ đó sự phát triển mạnh mẽ của AI khiến siêu máy tính, chip và phần mềm của Nvidia trở nên cháy hàng trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu. Vào cuối năm 2023 Nvidia công bố doanh thu quý 4 đạt 22 tỉ USD gấp nhiều lần doanh thu ước tính khoảng 1,7 tỉ USD.

Được biết, giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng từ 15 USD vào tháng 8 năm 2016 khi ông Huang tặng ông Musk siêu máy tính AI, lên tới 779 USD một cổ phiếu, có vẻ như vị giám đốc này đã đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Theo Yahoo Finance