Cấp phép dự án 1,5 tỷ USD của LG Display

Dự án đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ của Công ty LG Display chuyên sản xuất màn hình OLED công nghệ cao cho các loại thiết bị điện tử tại thành phố Hải Phòng vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Một góc tổ hợp LG ở Hải Phòng. Ảnh: M.Đ.

Một góc tổ hợp LG ở Hải Phòng. Ảnh: M.Đ.

Theo nguồn tin từ Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng vào ngày hôm nay 28-4, với giấy chứng nhận đầu tư này, LG Display thuộc tập đoàn LG (Hàn Quốc) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao tại khu công nghiệp Tràng Duệ của thành phố.

Như vậy, chỉ chưa đầy một tháng kể từ khi ký hợp đồng nguyên tắc thuê hơn 40 héc ta đất với chủ đầu tư khu công nghiệp này, nơi mà tập đoàn LG Electronics đã khai trương một tổ hợp sản xuất 1,5 tỉ đô la Mỹ được khoảng một năm nay, thì giờ đây LG Display đã được cấp phép để xây nhà máy với số vốn đầu tư tương tự.

Đây là dự án sản xuất màn hình OLED cho các sản phẩm điện tử như thiết bị di động, tivi...

Theo kế hoạch của nhà đầu tư, LG Display sẽ khởi công xây dựng nhà máy vào tháng tới và đầu năm 2017 sẽ đi vào sản xuất. Dự án xây nhà máy sản xuất màn hình OLED tại khu công nghiệp Tràng Duệ sau khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động địa phương.

Đây là dự án lớn thứ hai của tập đoàn LG đầu tư vào KCN Tràng Duệ. Vào tháng 3 năm ngoái, Tập đoàn LG Electronics đã khai trương tổ hợp công nghệ LG Hải Phòng tại khu công nghiệp này để sản xuất, lắp ráp các sản phẩm công nghệ như tivi, điện thoại di động, máy giặt, máy điều hòa, máy hút bụi, các thiết bị kỹ thuật số cho ô tô, phục vụ cả xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Với tổng vốn đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ và diện tích 80 héc-ta, đây là tổ hợp nhà máy có quy mô lớn nhất trong khu vực của tập đoàn.

Giới phân tích đánh giá dự án LG Display được triển khai sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử, viễn thông, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá của tổ hợp công nghệ LG và phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Và đây là dự án đầu tư thứ hai về lĩnh vực này ở Việt Nam sau dự án Samsung Display với vốn đầu tư 4 tỉ đô la Mỹ vào tỉnh Bắc Ninh để sản xuất sản phẩm màn hình có độ phân giải cao vừa để cung cấp cho hai Khu tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên, vừa xuất khẩu ra thị trường thế giới. Samsung Display cũng thực hiện việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất màn hình có độ phân giải cao tại Bắc Ninh.

Trước đó vào đầu tháng 4 này, tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, ông Cheol Dong Jeong, Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc sản xuất LG Display, cho biết dự án của LG Display tại Hải Phòng rất quan trọng đối với Tập đoàn vì đây là nhà máy đầu tiên của LG Display trên thế giới sản xuất màn hình OLED, đồng thời là dự án đầu tiên của LG Display triển khai tại Hải Phòng. Ông mong muốn được thành phố hỗ trợ về mọi mặt để dự án triển khai thuận lợi và thành công, đặc biệt là việc cung cấp điện, nước cũng như các yếu tố cần thiết khác cho xây dựng và  hoạt động của nhà máy.

Theo Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) là chủ đầu tư khu công nghiệp Tràng Duệ, việc tập đoàn LG đưa vào hoạt động tổ hợp sản xuất tại khu công nghiệp này đã và đang kéo theo hàng loạt nhà cung cấp, vệ tinh của LG ở Hàn Quốc và một số nước đến cùng. Chỉ tính đến đầu tháng 4 rồi, nơi đây đã có 27 doanh nghiệp vệ tinh của tập đoàn LG Electronics đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 731 triệu đô la Mỹ. Và hiện còn có nhiều nhà đầu tư khác quan tâm đầu tư vào đây.

Theo trang web của Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng thì vào ngày 25-4 rồi, cơ quan này cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hai dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

Cụ thể, nhà đầu tư Ilshintech Co., Ltd. sẽ đầu tư 10 triệu đô la Mỹ nhằm sản xuất vật tư phụ kiện cho điện thoại di động với sản lượng 15 triệu sản phẩm/năm và vật tư phụ kiện cho xe có động cơ với sản lượng 1,8 triệu sản phẩm/năm. Theo kế hoạch, dự án sẽ bắt đầu sản xuất từ tháng 11-2016.

Trong khi đó, Công ty Jade M Co., Ltd. đầu tư dự án sản xuất, gia công các linh kiện nhựa chính xác cho sản phẩm điện tử gia dụng với sản lượng 2 triệu sản phẩm/năm; sản xuất, gia công giày và các phụ kiện cho ngành giày với 3,5 triệu sản phẩm/năm. Theo kế hoạch, dự án có vốn đầu tư 6 triệu đô la Mỹ này sẽ sản xuất chính thức từ tháng 10 tới.

Theo TBKTSG