Cấp cứu thành công bệnh nhân người nước ngoài bị biến chứng nhiễm trùng ổ bụng do áp xe ruột thừa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện E vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhiễm trùng ổ bụng do áp xe ruột thừa.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh BVCC)
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh BVCC)

Bệnh nhân là người nước ngoài, quốc tịch Philippines, nhập viện trong tình trạng rất nguy hiểm với những cơn đau dữ dội quanh vùng rốn, buồn nôn, nôn và chán ăn…

TS.BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu & Nam học, Bệnh viện E - cho biết, các bác sĩ đã phát hiện người bệnh đau phản ứng kèm xuất hiện khối ở vùng bụng hố chậu phải. Ngay lập tức, các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm bụng, chiếu chụp cần thiết và xác định người bệnh bị áp xe do viêm ruột thừa trong ổ bụng với biểu hiện nhiễm khuẩn nặng.

Khai thác tiền sử bệnh án, 2 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu và đau bụng ít thường được cảm nhận ở vùng quanh rốn. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm ruột thừa rất dễ nhầm với nhiễm khuẩn đường ruột nên, người bệnh đến khám tại một cơ sở y tế tư nhân.

Sau đó, bệnh nhân bị đau nhiều hơn kèm biểu hiện của nhiễm khuẩn nặng, nên đã tìm đến Bệnh viện E để điều trị.

Sau khi xác định đúng bệnh, các bác sĩ của Bệnh viện E đã tiến hành mổ cấp cứu bằng kỹ thuật mổ nội soi qua ổ bụng. Khó khăn của ca bệnh này là khối áp xe ruột thừa trong ổ bụng nằm giữa khoang bụng cần được phẫu thuật để giải quyết cùng lúc ổ áp xe và cắt ruột thừa viêm.

“Các phẫu thuật viên tiến hành quan sát toàn ổ bụng đánh giá tình trạng ổ áp xe, có thể hút dịch tiết hoặc dịch mủ ở khoang bụng tự do. Sau đó, tiến hành phẫu tích để vào ổ áp xe, khéo léo không để mủ tràn vào khoang bụng và làm tổn thương các quai ruột non cạnh ổ áp xe. Tìm ruột thừa viêm và cắt ruột thừa theo kỹ thuật mổ nội soi, sau đó hút rửa, làm sạch ổ áp xe, kiểm tra các quai ruột, toàn ổ bụng và đặt dẫn lưu ổ bụng…”- TS.BS Nguyễn Đình Liên cho hay.

ThS.BSNT Phùng Văn Quyên – Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện E - người trực tiếp tham gia ca mổ – cho biết thêm, áp xe ruột thừa là biến chứng của viêm ruột thừa cấp. Khi ruột thừa hoại tử vỡ được các mạc nối lớn, mạc treo ruột và ruột non bao bọc tạo thành một ổ mủ vì thế còn có tên gọi là viêm phúc mạc khu trú. Áp xe ruột thừa thường được chỉ định điều trị chọc hút, dẫn lưu. Riêng đối với trường hợp người bệnh này, ổ áp xe nằm sâu bên trong ổ bụng chỉ có thế can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi.

“Lý do để các phẫu thuật viên lựa chọn phương pháp này vì tính ưu điểm của phẫu thuật nội soi trong áp xe ruột thừa và có tỉ lệ thành công cao. Hầu hết trường hợp phẫu thuật nội soi đều giải quyết được gần như triệt để ổ mủ và cắt được ruột thừa. Tai biến trong mổ và biến chứng sau mổ thấp và hồi phục sau mổ nhanh, an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi máy móc hiện đại, trình độ chuyên môn và kỹ năng, kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật được đào tạo bài bản về nội soi thực hiện” - ThS.BSNT Phùng Văn Quyên cho hay.

ThS.BSNT Phùng Văn Quyên khuyến cáo, viêm ruột thừa là một căn bệnh thường gặp, có thể điều trị một cách dễ dàng, nhưng nếu người bệnh chủ quan tự ý điều trị hoặc dùng thuốc kháng sinh, giảm đau thì có thể bị biến chứng gây nguy hiểm tính mạng. Vì thế khi thấy những dấu hiệu bệnh như: đau bụng âm ỉ vùng hố chậu, đau dữ dội từng cơn, chán ăn, ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, chức năng đại tiện, một số bệnh nhân có thể sốt cao, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện E để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

“Đây là ca cấp cứu và phẫu thuật thành công cứu sống một người bệnh, quốc tịch Philippines bị áp xe ruột thừa trong ổ bụng dọa vỡ với sự phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giữa các chuyên khoa: Cấp cứu, Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Phẫu thuật tiêu hóa, Gây mê hồi sức…” - ThS.BSNT Phùng Văn Quyên chia sẻ.

Được biết, Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với nhiều chuyên khoa mũi nhọn cùng với hệ thống trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại và thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch, thận tiết niệu, nam học, ngoại khoa, sản khoa, cơ xương khớp, chấn thương chỉnh hình…. Đây cũng là lý do mà nhiều người bệnh nước ngoài lựa chọn Bệnh viện E là nơi khám chữa bệnh và điều trị.