Cảnh báo khẩn: Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực cực mạnh

VietTimes – Sau khi ghi nhận 9 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, chiều nay (29/8), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm này.
Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh (Ảnh: https://minhchay.com/)
Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh (Ảnh: https://minhchay.com/)

Theo Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020, cả nước đã xuất hiện 9 người bị ngộ độc sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay gồm: 2 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai; 5 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 ca ở Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh đến từ các tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở,…

Qua điều tra, Cục An toàn thực phẩm phát hiện  các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh (Ảnh: Minh Thúy)
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh (Ảnh: Minh Thúy)

Qua kiểm nghiệm ban đầu, Cục An toàn toàn thực phẩm đã phát hiện một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau có vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp tới người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn các sản phẩm gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Nếu người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở,... sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay thì phải đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.