GĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM:

Cảnh báo hơn 50% người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

VietTimes – BS. Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM -  vừa đưa ra khuyến cáo người cách ly hãy kiên nhẫn, bởi có tới hơn 50% người nhiễm COVID-19 hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng nào.
Cơ quan chức năng đón người đi cách ly ở Cần Giờ (Ảnh: Phạm Nguyễn)
Cơ quan chức năng đón người đi cách ly ở Cần Giờ (Ảnh: Phạm Nguyễn)

BS Nguyễn Trí Dũng lưu ý: “Người cách ly phải đủ 14 ngày, có xét nghiệm âm tính và cùng chờ đợi cả tập thể có kết quả xét nghiệm mới được rời khỏi khu cách ly”.

Theo BS. Nguyễn Trí Dũng, tâm trạng chung tất cả mọi người bị cách ly kiểm dịch trong các khu cách ly tập trung là mong muốn sớm kết thúc thời gian cách ly để trở về gia đình, gặp lại người thân của mình.

“Chúng tôi hiểu những điều người cách ly mong muốn. Nhưng hãy cùng vì nhau vì sự an toàn không chỉ cho bản thân người cách ly, mà còn là sự an toàn cho người thân trong gia đình và cả cộng đồng mình đang chung sống” – BS Nguyễn Trí Dũng nói.

Để có được sự an toàn, ngoài việc người cách ly phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly, nhất là về mặt giao tiếp với người khác, thì phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

“Trước khi rời khỏi khu cách ly, bạn cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Bởi vì thực tế cho thấy, tại TP.HCM, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng.

Thậm chí một số trường hợp được phát hiện dương tính ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly” – BS Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Xem video BS Nguyễn Trí Dũng giải thích về khu cách ly: 

“Một khi phát hiện có một trường hợp nhiễm COVID-19 ở xét nghiệm lần 2 này, chúng tôi phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp. Như vậy, một số trường hợp không chấp hành nghiêm nội quy nếu đã từng có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 này trong thời gian cách ly, thì buộc phải cách ly tiếp tục dù đã đầy đủ điều kiện để rời khu cách ly.

Do đó, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, chúng tôi bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. Điều đó có nghĩa là dù có kết quả âm tính, bạn vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly cùng ngày với bạn” – BS Nguyễn Trí Dũng đưa ra lời khuyên.

“Những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly như chúng tôi, dù rất mong muốn để mọi người cách ly có thể trở về nhà một cách nhanh nhất thì cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc trên nhằm đảm bảo cho một cộng đồng an toàn, mà ở đó mọi người đang chung tay vun đắp. Chúng tôi kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất” – BS Nguyễn Trí Dũng chuyển tải thông điệp.

“Cuối cùng, cũng xin được nhắc lại một nội dung quan trọng không thể thiếu. Đó là, dù đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên. Hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà. Tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của tất cả mọi người vì cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 còn rất nhiều gian nan và thách thức phía trước” – BS Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh.