Cảnh báo giả mạo bảng phân vùng an toàn COVID-19 lan truyền trên mạng

VietTimes – Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho hay, người dân không nên sử dụng thông tin về phân vùng an toàn COVID-19 đang lan truyền trên mạng xã hội.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa lên tiếng khẳng định, đây không phải là bảng phân vùng do cơ quan chức năng công bố. Ảnh chụp màn hình đang được chia sẻ

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa lên tiếng khẳng định, đây không phải là bảng phân vùng do cơ quan chức năng công bố. Ảnh chụp màn hình đang được chia sẻ

Mấy ngày nay, nhiều người dùng mạng xã hội đang lan truyền một file exel về bảng phân “vùng xanh”, “vùng đỏ”, “vùng vàng”, “vùng cam” chi tiết xuống tận các phường, xã, thị trấn ở các địa bàn có dịch như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… để thực hiện các quy định về phòng chống dịch tương ứng tại các vùng.

Tuy nhiên, nhiều người sau khi xem rất kỹ đã lên tiếng thắc mắc nếu theo dõi trên bảng đó thì không biết đâu là vùng họ đang cư trú.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa lên tiếng khẳng định, đây không phải là bảng phân vùng do cơ quan chức năng công bố.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP, dữ liệu chuyên môn về phòng chống dịch thay đổi thường xuyên và được cập nhật liên tục trên bản đồ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM (Bản đồ COVID-19). Vì vậy, việc lấy thông tin phân vùng tại một thời điểm là thiếu chính xác.

Thông qua bản đồ COVID-19, người dân có thể nhìn thấy các thông tin như: vùng cách ly, điểm phong tỏa, ca dương tính, điểm dịch tễ (là những điểm đang được cách ly, người dân đi đến cần phải tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế hằng ngày)...

Đồng thời, tra cứu các thông tin địa điểm khẩu trang, cơ sở y tế, các địa điểm nhu yếu phẩm (chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi, cây xăng)... để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Cảnh báo giả mạo bảng phân vùng an toàn COVID-19 lan truyền trên mạng ảnh 1
Bản đồ COVID-19 chính thức của TP.HCM do Sở Thông tin và Truyền thông công bố. Người dân có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ: https://bando.tphcm.gov.vn/covid19

Các địa điểm được hiển thị trực quan trên giao diện bản đồ giúp người xem dễ nắm bắt vị trí, thông tin.

Khi sử dụng, người dân nên bật tính năng định vị (nếu truy cập từ smartphone) để bản đồ nhanh chóng cung cấp các thông tin liên quan đến vị trí của mình. Người dùng cũng có thể xem thông tin ở các nơi quan tâm bằng cách gõ địa chỉ trên công cụ tìm kiếm.

Dữ liệu của bản đồ được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và được cập nhật ngay sau khi có thông cáo chính thức của HCDC.

Người dân có thể xem bản đồ số này trên máy tính lẫn điện thoại, bằng cách truy cập vào một trong các địa chỉ: https://hatangdothi.tphcm.gov.vn/covid19/ hoặc từ Cổng 1022 tại địa chỉ web: https://1022.tphcm.gov.vn, chọn banner bản đồ thông tin COVID-19 hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ: https://bando.tphcm.gov.vn/covid19