Cần thay đổi “tận gốc” cách thống kê liên quan dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu không thay đổi “tận gốc” cách thống kê liên quan dịch bệnh COVID-19 , dường như hệ thống đo đếm bắt đầu trở nên vô cảm, và vô ích, thậm chí có màu sắc “bệnh thành tích”.
Trong đợt dịch thứ 4, số ca nhiễm mới trên cả nước đã lên đến hơn 8.600.000 ca bệnh, trong đó có hơn 4.800.000 F0 đã khỏi bệnh. Ảnh: HCDC
Trong đợt dịch thứ 4, số ca nhiễm mới trên cả nước đã lên đến hơn 8.600.000 ca bệnh, trong đó có hơn 4.800.000 F0 đã khỏi bệnh. Ảnh: HCDC

Thống kê có chính xác không và để làm gì?

Số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận ngày 24/3 trên cả nước là 120.000. Ngày 23/3 có trên 130.000 ca, giảm trên 30% so với hơn một tuần trước.Tại Hà Nội, địa phương liên tục có số mắc cao nhất từ đầu năm 2022, số mắc cũng đã liên tục giảm trong hơn 10 ngày nay. So với thời gian đỉnh dịch, số mắc mới những ngày gần đây ở Hà Nội đã giảm sâu đến hơn 60%.

Tuy nhiên, kể từ khi Hà Nội công bố số ca mắc mới trên 1.200.000, chiếm khoảng 1/4 dân số Hà Nội, nhiều ý kiến đặt ra cho rằng con số này có chính xác? Nhìn lại con số ca nhiễm đã thống kê trên địa bàn TP.HCM, cũng nhiều ý kiến cho rằng đã không phản ánh đúng thực tế dịch bệnh.

Cụ thể, trao đổi với VietTimes, PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng Đại học Y Dược TP.HCM - nhận định, số người nhiễm ở TP.HCM có lẽ đã chiếm tới 50% dân số thì mới sát với thực tế diễn biến dịch bệnh.

Cũng như thời gian gần đây, rất nhiều tỉnh thành trên cả nước đã liên tục xin bổ sung số F0, tỉnh thành nào cũng cần bổ sung vài chục ngàn ca nhiễm, cao nhất là Hà Nội có hai lần bổ sung, tổng số tới gần 400.000 F0.

Vậy thật ra, mục đích của việc bổ sung này là gì? Mục đích của con số thống kê tổng thể ca nhiễm mới trên cả nước là gì? Đã có bất kỳ cơ quan nào tiến hành những nghiên cứu cụ thể về tình hình và diễn biến dịch bệnh, để những con số thống kê chứng tỏ được một hiệu quả thực tế nào đó?

F0 được phát hiện mới điều trị tại nhà được theo dõi diễn tiến bệnh

F0 được phát hiện mới điều trị tại nhà được theo dõi diễn tiến bệnh

Cận cảnh quy trình sản xuất thuốc điều trị COVID-19. Ảnh: Tiền Phong

Cận cảnh quy trình sản xuất thuốc điều trị COVID-19. Ảnh: Tiền Phong

Lực lượng chức năng cần biết con số nào?

Ngoài số thống kê về ca nhiễm mới, các thông số khác xung quanh dịch COVID-19 trong tháng qua cũng cho thấy dù tổng số ca mắc cao gần gấp 7 lần so với tháng trước, nhưng số F0 khỏi bệnh cũng cao hơn gần 7 lần, số tử vong và chuyển nặng đều giảm mạnh.

Sẽ không công bằng nếu đem so sánh số ca mắc mới ở các tỉnh thành thời điểm hiện tại với số ca nhiễm tại TP.HCM hồi đỉnh dịch năm 2021. Ở thời điểm này, lực lượng chức năng trên cả nước đã không còn lúng túng, phác đồ điều trị cho F0 nhiễm mới, F0 chuyển nặng đều rõ ràng. Thuốc điều trị đã được sản xuất trong nước, và kiến thức chung của người dân về dịch bệnh COVID-19 đã tăng lên đáng kể. Hầu hết F0 nhiễm mới đều tự điều trị tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung đã giải tán, bệnh viện và cơ sở y tế không còn cảnh quá tải, mất kiểm soát.

Về tình hình xã hội, nhiều tỉnh thành đã nỗ lực duy trì được lịch học đan xen giữa học trực tuyến và học trực tiếp để đảm bảo chất lượng giáo dục và sự trung thực cho các kỳ thi. Hầu hết doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đều có thể hoạt động trên bối cảnh bình thường mới, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Trả lời VietTimes, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM; nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm – Thần kinh (BV Nhi Đồng 1 – TP.HCM) khẳng định: “Các con số mà lực lượng chức năng cần biết nhất ở thời điểm này chỉ còn là số bệnh nhân chuyển nặng phải nhập viện và số ca tử vong (nếu có) để nắm rõ tình hình dịch bệnh nhằm kiểm soát, ứng phó kịp thời”.

Và cũng nên nhìn thẳng vào thực tế là, có cực kỳ nhiều gia đình ở mọi tỉnh thành trên cả nước, dù cả nhà trở thành F0 đã cùng nhau tự chữa trị mà không hề khai báo. Vậy nếu cứ chạy theo công bố số F0 nhiễm mới, để tính toán rằng tỷ lệ chuyển nặng và tử vong không cao, hình như có màu sắc của căn bệnh thành tích?