Căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị tấn công bằng rocket phóng từ lãnh thổ Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ít nhất 5 quả rocket đã được phóng từ thị trấn Zummar của Iraq về phía một căn cứ quân sự Mỹ ở đông bắc Syria trong hôm 21/4, theo Reuters.

Một chiến binh Kataib Hezbollah ở Iraq (Ảnh: Reuters)
Một chiến binh Kataib Hezbollah ở Iraq (Ảnh: Reuters)

Đây là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào các lực lượng của Mỹ tính từ đầu tháng 2 năm nay, thời điểm mà các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Iraq ngừng các cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani trở về nước sau chuyến thăm Mỹ. Ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng.

Nhóm Kataib Hezbollah ở Iraq trong sáng ngày 22/4 tuyên bố rằng các nhóm vũ trang của họ đã quyết định nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ đang đóng quân tại nước này, sau khi nhận thấy có ít tiến triển trong các cuộc đàm phán về việc Mỹ rút quân trong chuyến thăm của ông al-Sudani tới Washington.

“Điều vừa xảy ra cách đây không lâu mới chỉ là khởi đầu”, nhóm vũ trang tuyên bố, dường như ám chỉ vụ tấn công xảy ra trong hôm Chủ nhật.

Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức quân sự cấp cao cho hay một chiếc xe tải cỡ nhỏ được lắp dàn phóng rocket đã xuất hiện ở Zummar, một thị trấn nằm sát biên giới với Syria.

Vị quan chức quân sự giấu tên cho hay chiếc xe này đã bắt lửa do một trái rocket chưa phóng bị nổ, ngay tại thời điểm xuất hiện nhiều máy bay chiến đấu trên bầu trời.

“Chúng tôi không thể xác nhận được liệu chiếc xe tải này có phải bị chiến đấu cơ của Mỹ không kích hay không, trừ khi tổ chức một cuộc điều tra về vụ việc”, quan chức giấu tên cho hay.

Một quan chức khác nói rằng chiếc xe tải đã bị lực lượng an ninh Iraq thu giữ để điều tra thêm, và kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nó bị tiêu diệt bởi một đòn không kích.

“Chúng tôi đang liên lạc với các lực lượng liên minh ở Iraq để chia sẻ thông tin về vụ tấn công này”, vị quan chức nói thêm.

Cơ quan Truyền thông An ninh Iraq, cơ quan chính thức chịu trách nhiệm phổ biến thông tin an ninh, cho biết trong một tuyên bố rằng các lực lượng Iraq đã phát động "một chiến dịch tìm kiếm và kiểm tra trên diện rộng" để làm rõ thủ phạm ở khu vực gần biên giới Syria, cam kết sẽ đưa những kẻ này ra trước ánh sáng.

Theo Reuters