Cán bộ y tế bỏ việc: Lương 5 triệu đồng, gánh 19 mục tiêu quốc gia, điều tra dịch tễ, quản lý F0,...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cán bộ y tế, cán bộ trạm cấp xã, phường vốn đã ít người vừa phải đảm trách 19 chương trình mục tiêu quốc gia, vừa lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ, quản lý F0 và tiêm vaccine,... mà lương chỉ 5 triệu đồng.
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn - thẳng thắn nêu quan điểm về tình trạng nghỉ việc của nhân viên y tế.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn - thẳng thắn nêu quan điểm về tình trạng nghỉ việc của nhân viên y tế.

Thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng nay, 27/10, về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân tình trạng nghỉ việc của nhân viên y tế.

Tán thành với các ý kiến cho rằng nguyên nhân nhân viên y tế bỏ việc, chuyển việc là do thu nhập thấp, đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho rằng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tình trạng đó trong thời gian vừa qua. Nhưng bên cạnh đó, bà Thủy cho rằng còn có những nhóm nguyên nhân quan trọng khác nữa liên quan đến áp lực công việc và môi trường công tác.

Theo đại biểu đoàn Bắc Kạn, hiện nay hầu hết các bệnh viện công đều trong tình trạng quá tải. Ngay như Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày có khoảng 9.000 người bệnh đến khám và có khoảng 4.000 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Nhiều bệnh viện thì y, bác sĩ phải có mặt từ 6h sáng để bắt đầu khám và điều trị cho bệnh nhân. Mỗi ngày mỗi bác sĩ có thể khám vài chục, thậm chí cả trăm bệnh nhân, cho nên rất áp lực.

"Nhiều bác sĩ cho biết do thường xuyên phải làm việc quá tải, nên mới chỉ đủ sức để quan tâm đến căn bệnh, chứ chưa phải là người bệnh, trong khi đáng lẽ ra các bác sĩ cần phải có thời gian để lắng nghe và tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng của từng bệnh nhân" - Đại biểu Thủy nói.

Và khi dịch bệnh ập đến thì vất vả nhất là các trạm y tế xã, phường, vốn đã ít người, vừa phải đảm trách nhiệm vụ của 19 chương trình mục tiêu quốc gia, vừa phải tỏa đi khắp nơi để lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ, quản lý F0 và tiêm chủng vắc xin, trong khi đó lương tháng chỉ khoảng 5 triệu đồng.

Cũng theo đại biểu đoàn Bắc Kạn, cùng với đó, những nguyên nhân từ tình trạng thiếu thuốc men, trang thiết bị y tế, thiếu thốn những điều kiện cần thiết để bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh, môi trường làm việc cũng chưa thực sự tạo cơ hội để cho nhân viên y tế cống hiến hết mình, cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư của y, bác sĩ.

Vẫn biết rằng việc dịch chuyển nhân lực là điều bình thường đối với bất cứ ngành nghề nào, nhưng việc dịch chuyển nhân lực với một số lượng lớn và chưa có dấu hiệu dừng lại trong ngành y tế như thời gian vừa qua, thì rất cần phải đánh giá đúng và đủ nguyên nhân, để có những giải pháp căn cơ, chiến lược.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Trước nghị trường Quốc hội, nữ đại biểu đặt vấn đề cần phải cải thiện chế độ, chính sách đối với nhân viên ngành y cho phù hợp với đặc thù công việc. Bà cho rằng, ngành y là một ngành đặc biệt, cần được đào tạo đặc biệt và sử dụng, đãi ngộ đặc biệt và sẽ thật khó để gồng gánh, nuôi dưỡng những đam mê khi áp lực công việc thì rất cao, nhưng thu nhập thì không đủ để trang trải những chi phí tối cần thiết của cuộc sống. Ngoài ra còn phải đối diện với rất nhiều áp lực khác trong môi trường công tác.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy đưa ra 2 kiến nghị với Chính phủ: Một là có những giải pháp để cải thiện môi trường làm việc của ngành y. Hai là có những giải pháp cụ thể đẩy mạnh nền công nghiệp dược và sản xuất vaccine , để chúng ta chủ động nguồn lực ngay từ trong nước mà không phải lệ thuộc vào nhập khẩu như hiện nay.

"Đây cần phải coi là giải pháp căn cơ, chiến lược, bởi vì nếu như chúng ta chậm trễ việc này, thì khi sự cố dịch bệnh xảy ra, trước hết là sẽ tổn thất về người, sau đó là sẽ tốn kém tiền của cho nhập khẩu và cuối cùng là có thể sẽ lại xuất hiện thêm một vụ Việt Á mới" - ĐBQH Nguyễn Thị Thủy nêu quan điểm./.