Các y bác sĩ ở Đà Nẵng sẵn sàng “Bắc tiến” hỗ trợ các tỉnh bạn chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa cho biết, đơn vị đã lên kế hoạch, sẵn sàng nhân lực vfa vật lực để lên đường hỗ trợ các tỉnh bạn phía bắc chống dịch COVID-19.

Các bác sĩ ở Đà Nẵng sẵn sàng lên đường chi viện cho các tỉnh bạn để chống dịch COVID-19
Các bác sĩ ở Đà Nẵng sẵn sàng lên đường chi viện cho các tỉnh bạn để chống dịch COVID-19

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa cho biết, mặc dù chưa nhận được yêu cầu cụ thể của các địa phương, nhưng lực lượng y tế Đà Nẵng đã sẵn sàng lực lượng dể lên đường chi viện cho các tỉnh bạn phía bắc để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. “Hiện chúng tôi đã sẵn sàng để lên đường hỗ trợ các tỉnh bạn” - bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng, ngoài việc hỗ trợ nguồn nhân lực để giúp Hải Dương chống dịch COVID-19, mọi trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến Tiên Sơn cũng sẽ được chuyển ra Hải Dương để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Và song song với việc hỗ trợ Hải Dương, TP Đà Nẵng cũng đã kích hoạt hệ thông phòng vệ, chống COVID-19 trên địa bàn để sớm phát hiện, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, chiều ngày 29/1, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng về việc hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Hải Dương trong công tác phòng chống dịch.

Theo Bộ Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, trong các ngày 27-28/1 đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng, chủ yếu tại nhà máy POYUN (khu Công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và Sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh). Để ứng phó kịp thời với tình hình dịch, Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) ảnh 1

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng)

Nhằm kịp thời đáp ứng công tác tiếp nhận và điều trị cho người bệnh mắc COVID-19 theo phương châm 4 tại chỗ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng hỗ trợ kỹ thuật cho tỉnh Hải Dương trong thành lập bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Hải Dương theo phương án sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện hậu cần khác của Bệnh viện dã chiến đã được thiết lập tại Cung Tiên Sơn của TP Đà Nẵng hồi tháng 8 năm ngoái.

Bộ Y tế cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng chủ động làm việc với Sở Y tế tỉnh Hải Dương để khẩn trương triển khai thực hiện việc hỗ trợ này.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các thầy thuốc có kinh nghiệm chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng chi viện cho Hải Dương. “Kinh nghiệm của đội ngũ thầy thuốc đã khống chế thành công dịch ở Đà Nẵng sẽ phát huy hiệu quả tại Hải Dương” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định.

Tối ngày 29/1, BS CKII Nguyễn Trọng Thiện – Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết: “Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đã nắm được tinh thần và luôn luôn trong tinh thần sẵn sàng, nếu Bộ có yêu cầu lúc nào, chúng tôi sẽ lập tức lên đường lúc đó”.

Cũng theo BS CKII Nguyễn Trọng Thiện, số lượng các y bác sĩ sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của Bộ Y tế, thành phần sẽ có đầy đủ các đơn vị điều trị, đơn vị quản lý, kiểm soát nhiễm khuẩn… thì Bệnh viện sẽ lập tức sắp xếp và lên đường.

Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công - Trung tâm Y tế Hoà Vang (Đà Nẵng) cho biết, trung tâm là một trong những cơ sở y tế điều trị nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng trong đợt bùng phát dịch vào tháng 8/2020. Trước đây, khi Đà Nẵng căng mình chống dịch, hàng trăm thầy thuốc từ khắp nơi không quản ngại gian khó để hỗ trợ chống dịch. Đặc biệt, sự chi viện của Bộ Y tế rất kịp thời đã giúp TP Đà Nẵng có thể khống chế dịch thành công.

Đoàn bác sĩ tỉnh Bình Định đến hỗ trợ Đà Nẵng trong đợt dịch bùng phát vào tháng 7-8/2020 ảnh 2

Đoàn bác sĩ tỉnh Bình Định đến hỗ trợ Đà Nẵng trong đợt dịch bùng phát vào tháng 7-8/2020

“Đà Nẵng được như ngày hôm nay cũng là công lao rất to lớn của đông đảo các thầy thuốc khắp cả nước cũng như sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Nên nếu Bộ Y tế điều động thì chắc chắn anh chị em tại bệnh viện sẵn sàng đăng ký để tới Hải Dương hỗ trợ các công tác phòng chống dịch”- Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công nói.