Các tỷ phú Trung Quốc điêu đứng vì chiến tranh thương mại Trung – Mỹ

VietTimes -- Cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc mới kéo dài hơn 3 tháng đã khiến nhiều tỷ phú Trung Quốc thiệt hại nghiêm trọng. Theo bảng xếp hạng các tỷ phú Trung Quốc do Forbes công bố hôm 24.10 thì chỉ riêng 10 người giàu nhất Trung Quốc tài sản đã giảm đi tới 223,2 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tức 13% so với năm trước.
Chiến tranh thương mại, giá cổ phiếu giảm, Nhân dân tệ mất giá khiến tài sản của nhiều tỷ phú Trung Quốc bay hơi hàng chục tỷ.
Chiến tranh thương mại, giá cổ phiếu giảm, Nhân dân tệ mất giá khiến tài sản của nhiều tỷ phú Trung Quốc bay hơi hàng chục tỷ.

Người bị thiệt hại nhiều nhất là Hứa Gia Ấn, ông chủ Tập đoàn bất động sản Hằng Đại (Evergrande Group) bị giảm 68,8 tỷ. Người bị thiệt thứ 2 là Vương Vệ, ông chủ trẻ sinh năm 1993 của Thuận Phong (SF Express Co, Ltd) - Công ty chuyển phát nhanh lớn thứ 2 Trung Quốc chỉ sau China Post – đi đứt 44,8 tỷ. Tiếp theo là Mã Hóa Đằng, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Tencent, mất 31.8 tỷ NDT.

Những thiệt hại lớn bởi ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đã khiến thứ tự trên bảng xếp hạng tỷ phú bị đảo lộn. Hứa Gia Ấn năm 2017 đứng đầu bảng thì năm nay tụt xuống thứ 3. Trong năm vừa qua, giá cổ phiếu của Hằng Đại giảm tới 38,9% khiến tài sản của Hứa Gia Ấn co lại rất mạnh nhưng ông vẫn mạnh tay “đốt tiền”. Ngoài việc phóng tay chi cho bóng đá và xóa đói giảm nghèo, ông còn chi hàng trăm tỷ cho nghiên cứu phát triển công nghệ cao. Nhưng những trục trặc trong việc tham gia cổ phần vào hãng xe động cơ điện Faraday Future của Giả Duyệt Đình đã ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của họ Hứa trên top 10 của Forbes.

Ba người giàu nhất Trung Quốc năm nay: Mã Vân, Hứa Gia Ấn, Mã Hóa Đằng
Ba người giàu nhất Trung Quốc năm nay: Mã Vân, Hứa Gia Ấn, Mã Hóa Đằng

Giá cổ phiếu của Tencent trong một năm qua rớt giá 23,6%, nhưng vị trí thứ 2 của Mã Hóa Đằng vẫn duy trì được. Trong khi đó ông chủ Alibaba Mã Vân đã trở lại vị trí đầu bảng sau 4 năm bị tụt hạng với tổng số tài sản 238,7 tỷ NDT. Giá cổ phiếu của Thuận Phong năm qua giảm giá 29,4% khiến vị trí của Vương Vệ từ thứ 5 năm ngoái, năm nay tụt xuống hạng 7. Trong năm qua, tổng số tài sản của Hứa Gia Ấn, Mã Hóa Đằng và Vương Gia Vệ đã bay hơi mất 150 tỷ NDT.

Tỷ phú Vương Kiện Lâm, chủ tịch Tập đoàn Vạn Đạt (Wanda Group) tuy “thất sủng” bị chính quyền phê phán và gây sức ép mọi bề, nhưng tài sản lại chỉ sụt giảm 6,1%, trái ngược với “người hùng” Hứa Gia Ấn mất tới 24,5%. Hiện tài sản của Vương Kiện Lâm là 156,6 tỷ NDT, đứng thứ 4.

Hà Hậu Kiện, ông chủ Tập đoàn sản xuất đồ điện gia dụng Midea Group là người duy nhất trong top 10 có tài sản tăng lên, đạt 134,55 tỷ. Điều trớ trêu là gần đây Midea Group đang trong quá trình tái cơ cấu tài sản, đang ở vào giai đoạn ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Tỷ phú 9X Vương Vệ bị bay hơi tài sản 44,8 tỷ NDT
Tỷ phú 9X Vương Vệ bị bay hơi tài sản 44,8 tỷ NDT

Trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc do Forbes công bố, có tới hơn ¾ tài sản bị giảm do giá cổ phiếu sụt giảm và đồng Nhân dân tệ mất giá. Tổng tài sản của 400 người này là 7.900 tỷ, giảm 7,7% so với năm trước.

Ngoài việc tài sản cá nhân của các tỷ phú bị giảm, mức tài sản tối thiểu của người lọt vào top 400 cũng giảm từ 7,08 tỷ NDT xuống 5,8 tỷ. Trong số 400 người giàu nhất năm nay, chỉ có 344 người có tài sản từ 7 tỷ trở lên. Có tới 93 người có tên trong top 400 năm nay đã bị rớt khỏi danh sách, chủ yếu là ông chủ các công ty thuộc ngành chế tạo và nhà đất. Do chính sách nhà đất của Trung Quốc năm nay thay đổi nên số tỷ phú địa ốc rớt hạng chiếm tỷ lệ nhiều nhất; số chủ công ty ngành chế tạo trong top 400 cũng từ 79 giảm xuống còn 72. Tài sản bình quân của họ cũng giảm từ 14,5 tỷ NDT năm ngoái xuống 12,5 tỷ năm nay.

Mặt khác, do chính sách thuế quan của ông Donald Trump đã khiến nhiều nhà đầu tư tới tấp bán tháo cổ phiếu của các hãng cung cấp linh, phụ kiện lắp ráp của hãng Apple. Giá cổ phiếu của Công ty Công nghệ Lam Tư (Lens Technology) năm nay bị giảm tới 62%. Điều này khiến tài sản của bà Chu Quần Phi, cổ đông lớn nhất của công ty này đả giảm từ 6,6 tỷ USD xuống còn 3,4 tỷ USD.

Nữ tỷ phú Chu Quần Phương năm nay mất 3,2 tỷ USD tài sản
Nữ tỷ phú Chu Quần Phương năm nay mất 3,2 tỷ USD tài sản

Lens Technology là hãng chế tạo màn hình cảm ứng lớn nhất thế giới cung cấp cho các hãng lớn Apple và Tesla. Sản phẩm màn hình cảm ứng đã đưa bà chủ Chu Quần Phương một dạo ngự trị trên vị trí Người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Thế nhưng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ và thêm sự thất hẹn của Elon Musk, ông chủ Tesla đã khiến cổ phiếu của Lens Technology mất giá tớ trên 60% trên sàn Thâm Quyến.