Các nước ASEAN đưa ra 5 giải pháp ứng phó với thông tin sai sự thật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng đã bế mạc vào chiều nay, 19/9, với nhiều giải pháp được đưa ra.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng chụp ảnh lưu niệm

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT - cho biết, tại Diễn đàn ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng, các nước đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề thông tin sai sự thật ở khu vực ASEAN trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, có 5 giải pháp được đưa ra để các bên liên quan trong ASEAN ưu tiên, phối hợp chống tin tức giả và thông tin sai sự thật trong khu vực.

Thứ nhất là nâng cao nhận thức của công chúng về tác hại của tin giả và thông tin sai lệch, cùng với việc truyền thông cho người dân cách nhận biết, xác minh, báo cáo và chống lại thông tin sai lệch.

Thứ hai, khuyến khích giao tiếp hiệu quả thông qua các kênh chính thức, như cơ chế người phát ngôn, nâng cao năng lực của nhà báo, đa dạng hóa các phương tiện truyền thông...

Thứ ba, sử dụng tiến bộ công nghệ - ứng dụng công nghệ trong việc quét, phát hiện và xử lý thông tin để nhận dạng, dự báo xu hướng và hỗ trợ ra quyết định.

Thứ tư, cần thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo, để chống lại thông tin sai lệch.

Cuối cùng là cần tiếp tục cập nhật chính sách giữa các nước thành viên và các bên liên quan để giải quyết thách thức chung về vấn đề tin giả một cách hiệu quả.

“Những giải pháp này, từng bước một, sẽ đưa ASEAN hướng tới sự hiểu biết chung và phản ứng phối hợp đối với vấn đề tin tức giả và thông tin sai lệch trong khu vực. Thông qua những nỗ lực chung, chúng tôi mong muốn ASEAN trở nên kiên cường và phản ứng nhanh hơn, hướng tới một cộng đồng lấy con người làm trung tâm và dựa trên các quy tắc của ASEAN. Chúng tôi khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của người dân, xã hội và các bên liên quan vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

vt_chong tin gia 5.png
Diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng diễn ra hôm nay tại Đà Nẵng

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, Việt Nam đã thu thập được nhiều thông tin và kinh nghiệm thực tiễn có giá trị từ các nước ASEAN và các bên liên quan trong việc chống lại tin tức giả và thông tin sai lệch. Hy vọng rằng các quốc gia ASEAN có thể khám phá thêm những cơ hội hợp tác và chia sẻ kiến thức trong tương lai.

Theo dự kiến, ngày mai (20/9), các phiên họp chính thức của hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16th AMRI), hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (7th AMRI+3) và các hội nghị quan chức cấp cao liên quan sẽ diễn ra với nhiều nội dung quan trọng.