Các nền tảng mạng xã hội tại Ấn Độ tỏ ra lo lắng vì một điều luật vừa có hiệu lực

VietTimes – Điều luật mới có hiệu lực tại Ấn Độ sẽ khiến cho các mạng xã hội mất đi quyền tự chủ quản lý nội dung, trái lại nó lại giúp chính phủ Ấn Độ kiểm soát được thông tin đăng trên mạng xã hội

Ảnh: Neowin

Ảnh: Neowin

Chính phủ Ấn Độ đã công bố "Luật Nguyên tắc trung gian" mới nhằm quản lý các nền tảng mạng xã hội tại quốc gia này. Luật yêu cầu các mạng xã hội phải cho phép các quan chức từ Ấn Độ giải quyết các khiếu nại của người dùng, theo dõi và xóa nội dung phản cảm trên mọi nền tảng. Điều luật cũng sẽ áp dụng cho các nền tảng OTT như Netflix, Amazon Prime, Disney + Hotstar và một số ứng dụng nổi tiếng khác. Chính phủ nước này sẽ cho các công ty ba tháng kể từ ngày nhận thông báo để lên kế hoạch và tuân thủ.

Ngay sau khi Luật mới chính thức có hiệu lực từ ngày 26/5, các công ty quản lý mạng xã hội đã yêu cầu gia hạn để họ có thêm thời gian lên kế hoạch và chuẩn bị trước những thay đổi đột ngột này từ chính phủ Ấn Độ. Tuy nhiên, chính phủ đã không cung cấp thêm thời gian và cảnh báo sẽ xử lý nghiêm khắc nếu các điều luật không được tuân thủ.

Mới đây, một phát ngôn viên của Facebook đã tiết lộ với trang tin Gadgets 360 rằng công ty đã có những kế hoạch để tuân thủ điều luật mới. "Chúng tôi sẽ tuân thủ và sẽ tiếp tục đàm phán một số vấn đề với chính phủ. Chúng tôi đang nỗ lực triển khai các quy trình hoạt động và nâng cao hiệu quả kiểm duyệt nội dung. Tuy nhiên, Facebook vẫn cam kết cho phép người dùng thể hiện bản thân một cách tự do và an toàn trên nền tảng của mình".

Trong khi đó, Twitter và Google đã từ chối bình luận về Luật mới này. Theo báo cáo mới nhất, Koo-một phiên bản tương tự Twitter của Ấn Độ là công ty duy nhất tuân thủ điều luật mới.

Theo Luật mới, bất kỳ công ty nào bị phát hiện vi phạm luật sẽ mất các đặc quyền CNTT, và chính phủ có thể áp dụng biện pháp hình sự đối với công ty hoặc nhân viên của công ty. Hơn nữa, Luật Nguyên tắc Trung gian này cũng cho phép chính phủ cấm các công ty truyền thông xã hội hoạt động trong quốc gia này nếu họ không tuân thủ các quy định.

Theo Neowin