Các công ty công nghệ chung tay ngăn chặn AI can thiệp bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tại Hội nghị An ninh Munich, các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã cam kết chống lại nội dung giả mạo được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) can thiệp vào các cuộc bầu cử quan trọng tại một số quốc gia trong năm nay. 

Các công ty công nghệ chung tay ngăn chặn AI can thiệp bầu cử

Lo ngại về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với các cuộc bầu cử, các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã cam kết hợp tác chống lại việc sử dụng AI để tạo ra nội dung lừa đảo nhằm đánh lừa cử tri.

Hơn 20 công ty, bao gồm Amazon, Google, Meta, Microsoft, TikTok và OpenAI, đã ký kết một thỏa thuận tự nguyện tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào 16/02. Theo thỏa thuận này, các công ty sẽ hợp tác phát triển các công cụ để loại bỏ nội dung AI độc hại khỏi các nền tảng của họ và tiến hành xử lý khi phát hiện vi phạm.

Mục tiêu chính của sáng kiến này là bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử và ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch. Theo thỏa thuận tự nguyện được các công ty ký kết, sự phát triển nhanh chóng của AI đang tạo ra những cơ hội mới cũng như thách thức cho quá trình dân chủ, và việc lan truyền nội dung giả mạo có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tiến trình bầu cử.

Thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp và chuyên gia ngày càng lo ngại về khả năng của AI ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử quan trọng diễn ra trong năm nay, bao gồm tại Mỹ, Anh và Ấn Độ.

Ngoài ra, một số công ty công nghệ cũng đã thực hiện các bước riêng của mình để chống lại AI lừa đảo. Google đang phát triển công cụ đánh dấu hình ảnh để cho người dùng biết liệu hình ảnh đã được chỉnh sửa hay chưa. Meta dự kiến ​​sẽ dán nhãn hình ảnh do AI tạo ra trong những tháng tới.

Những nỗ lực này cho thấy rằng các công ty công nghệ đang ngày càng nhận thức được mối đe dọa của AI đối với nền dân chủ. Bằng cách hợp tác và thực hiện các biện pháp cụ thể, họ có thể góp phần bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử trong tương lai.