BYT yêu cầu BVĐK tuyến tỉnh phải mở rộng 100 giường để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

VietTimes – Để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch, Bộ Y tế yêu cầu Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh phải mở rộng lên 100 giường.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Đây là nội dung đáng lưu ý trong văn bản của Bộ Y tế gửi bệnh viện thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các ngành, các Bệnh viện thuộc trường Đại học về việc củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký vào sáng nay, ngày 19/7.

Bộ Y tế cho biết: Để chủ động, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng về số lượng, tốc độ và mức độ lan truyền, tăng số bệnh nhân nặng ở các tỉnh, thành phố và đặc biệt ứng phó với tình huống nghiêm trọng hơn ở một số tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện hạng 2 tối thiểu phải có hệ thống oxy trung tâm, thiết bị và nhân lực để thực hiện được kỹ thuật thở oxy qua mặt nạ, thở oxy dòng cao HFNC.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh từ hạng 1 trở lên yêu cầu Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện chuẩn bị tối thiểu 50 giường, sẵn sàng mở rộng lên 100 giường, với hệ thống oxy trung tâm, đào tạo nhân lực có trình độ để thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao (thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu...) để tiếp nhận, cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Tại các bệnh viện được phân công phụ trách khu vực, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện nhanh chóng thiết lập Trung tâm cấp cứu, để tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực của các bệnh viện. Điển hình là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện cần thiết lập Khoa Hồi sức tích cực 50 giường, sau đó tăng lên 100 và 200 giường.

Cùng với đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương củng cố, mở rộng Khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới. Đào tạo, thiết lập nhiều Đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu... để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Nhằm đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát và bảo đảm khả năng cung cấp oxy y tế, tuyệt đối không để tình trạng thiếu oxy y tế trong cấp cứu, điều trị (ước tính nhu cầu oxy y tế trong các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19).