BYD rót thêm 300 triệu USD đón ‘sóng’ dịch chuyển sản xuất của Apple sang Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từ đầu năm 2023, dự án của BYD Việt Nam tại tỉnh Phú Thọ liên tục được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 300 triệu USD.

Nikkei Asia mới dẫn nguồn tin cho biết, Apple bắt đầu phân bổ nguồn lực phát triển sản phẩm iPad sang Việt Nam. Đây là động thái nhằm củng cố vai trò của Việt Nam để trở thành một trung tâm sản xuất thay thế bên ngoài Trung Quốc.

Apple được cho là đang bắt tay với đối tác lắp ráp iPad hàng đầu của hãng là BYD để chuyển các nguồn lực của quy trình giới thiệu sản phẩm mới (New Product Introduction - NPI) sang Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết NPI của Apple được thực hiện ở Trung Quốc. NPI yêu cầu nguồn lực đáng kể từ cả Apple và các nhà cung cấp, chẳng hạn như nhân lực kỹ sư, đầu tư vào thiết bị phòng thí nghiệm để thử nghiệm những tính năng mới. Đây là lần đầu tiên Apple chuyển nguồn lực NPI sang Việt Nam cho một thiết bị sản phẩm cốt lõi như vậy.

Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường IDC (Singapore), trong 9 tháng đầu năm 2023, Apple là nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới, với thị phần 36,6% thị phần. Trong khi đó, theo số liệu từ Counterpoint Research, chỉ 10% sản lượng iPad được sản xuất tại Việt Nam trong năm nay và phần lớn vẫn được lắp ráp ở Trung Quốc.

Ivan Lam, nhà phân tích công nghệ tại Counterpoint Research, cho biết: “Việt Nam có khả năng trở thành một trong những trung tâm sản xuất toàn cầu tiếp theo. Bản đồ chuỗi cung ứng gần đây của Apple đã chứng minh khả năng của Việt Nam trong việc sản xuất iPad và mở rộng quy mô”.

Theo Nikkei Asia, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp mở rộng hoạt động tại Việt Nam cho hầu hết các sản phẩm của hãng, ngoại trừ iPhone.

Thời gian qua, các nhà cung cấp của Apple như Luxshare và Foxconn đã có nhiều hoạt động gia tăng đầu tư vào Việt Nam để đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Công ty TNHH Điện tử BYD (Việt Nam) đã hoàn thành mục tiêu đầu tư giai đoạn 1 tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ, với tổng vốn đăng ký đầu tư 269 triệu USD. Nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 8/2022 với hoạt động chủ yếu là lắp ráp máy tính bảng.

Đầu năm 2023, BYD tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh tăng vốn đầu tư tại dự án BYD Việt Nam thêm 183,7 triệu USD để đầu tư sản xuất linh kiện điện tử có thành phần gốm, thuỷ tinh, kim loại, bo mạch đồ hoạ và sản xuất pin cho máy tính bảng và điện thoại. Dự án bắt đầu triển khai xây dựng vào tháng 5/2023.

Đến tháng 8/2023, BYD quyết định tăng vốn đầu tư tại dự án BYD Việt Nam thêm 144 triệu USD để đầu tư sản xuất thêm sản phẩm modem cho trạm BTS 5G và 4G và pin lithium cho điện thoại, máy tính bảng và các sản phẩm điện tử, dự kiến bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng vào tháng 10/2023./.