BV Ung Bướu cơ sở 2 chính thức hoạt động khu xạ trị trong ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khu xạ trị trong ngày tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP.HCM) vừa chính thức đi vào hoạt động, giúp giảm tải cho BV Ung Bướu cơ sở 1 vốn luôn quá tải.
Một trong những bệnh nhân đầu tiên được thực hiện CT mô phỏng trước khi được xạ trị vùng đầu cổ trong cùng một ngày - Ảnh: BVCC
Một trong những bệnh nhân đầu tiên được thực hiện CT mô phỏng trước khi được xạ trị vùng đầu cổ trong cùng một ngày - Ảnh: BVCC

BV Ung Bướu cơ sở 2 (TP.HCM) vừa cho biết có 6 bệnh nhân đầu tiên đã được xạ trị trong ngày tại đây. Ở bệnh viện mới này, tất cả đều được làm CT mô phỏng và được xạ trị cùng trong một ngày mà người bệnh đến tái khám theo hẹn, trong khi tại cơ sở 1 (BV Ung bướu TPHCM), người bệnh sau khi làm CT mô phỏng thì phải chờ thời gian chờ trung bình là 2 tuần để được xạ trị.

Như vậy, Khu xạ trị trong ngày Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã chính thức đi vào hoạt động, khởi động cho lộ trình giải quyết tình trạng quá tải người bệnh hàng chục năm nay tại BV Ung bướu cơ sở 1.

Sau khi Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng (Cục Giám định) đã có văn bản đồng ý cho phép nghiệm thu đưa vào hoạt động tầng hầm 1 và tầng hầm 2 của BV Ung bướu cơ sở 2, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM đã bàn giao tiếp cho Bệnh viện Ung bướu toàn bộ cơ sở vật chất ở tầng hầm 1 và tầng hầm 2, nơi sẽ triển khai khu Xạ trị của bệnh viện.

Với diện tích hơn một ngàn mét vuông, được trang bị 2 hệ thống CT mô phỏng, 6 hệ thống xạ trị gia tốc, 2 hệ thống xạ trị áp sát và 9 phòng khám ngoại trú, đây là khu tích hợp mô phỏng, lập kế hoạch điều trị, xạ trị ngoài, xạ trị áp sát và khám bệnh ngoại trú, tạo thành quy trình điều trị xạ trị trong ngày khép kín tại BV Ung bướu cơ sở 2.

Sau khi có chỉ định xạ trị từ khoa điều trị, bệnh nhân được đưa đến khu xạ trị để thực hiện mô phỏng. Khu vực mô phỏng được trang bị 2 máy CT 16 lát cắt, có thể thực hiện các kỹ thuật mô phỏng 3D, 3D có cản quang, đi kèm hệ thống đồng bộ nhịp thở RPM phục vụ kỹ thuật xạ trị kỹ thuật cao 4D (xạ trị điều biến theo nhịp thở của bệnh nhân).

Sau khi mô phỏng, dữ liệu CT được chuyển đến phòng lập kế hoạch xạ trị để thực hiện vẽ định vị các thể tích xạ trị và cơ quan lành, tính toán các thông số trường chiếu xạ, liều lượng, che chắn,… trị để có được một kế hoạch xạ trị tối ưu cá nhân hóa cho từng người bệnh.

Khi kế hoạch xạ trị được bác sĩ điều trị cùng kỹ sư thông qua, dữ liệu được chuyển đến máy xạ để chuẩn bị xạ trị cho bệnh nhân. Các kế hoạch ngày sẽ được kiểm tra đo đạc trực tiếp trên máy để đảm bảo chất lượng điều trị (liều phát thực tế trên máy phải đúng như liều đã lập trên phần mềm). Nếu tất cả đã đạt yêu cầu, bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị trên máy xạ.

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã đưa vào hoạt động 6 máy xạ trị gia tốc dưới sự hướng dẫn hình ảnh (IGRT) có thể thực hiện được các kỹ thuật cao cấp trong xạ trị hiện nay: Electron, 3D, IMRT, VMAT. Bên cạnh đó, máy xạ trị có thể thực hiện các kỹ thuật xạ phẫu SRS/SBRT (Hyper Arch), xạ trị theo nhịp thở, kiểm soát chuyển động bề mặt.

Kỹ sư vật lý y khoa phối hợp với bác sĩ xạ trị đang lập kế hoạch xạ trị tại BV Ung bướu cơ sở 2

Kỹ sư vật lý y khoa phối hợp với bác sĩ xạ trị đang lập kế hoạch xạ trị tại BV Ung bướu cơ sở 2

Ban Giám đốc BV Ung bướu cho biết, khi các quy trình chuyên môn và các hệ thống thiết bị hoạt động ổn định, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 sẽ tăng nhanh tiếp nhận số lượng bệnh nhân đến khu xạ trị. Với 6 hệ thống xạ trị gia tốc được trang bị, công suất phục vụ của khu xạ trị tại cơ sở 2 có thể đáp ứng được 240-400 lượt xạ trị mỗi ngày, có khả năng giúp giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải về xạ trị cho BV Ung bướu cơ sở 1 trong hàng chục năm qua.

Theo kế hoạch, từ ngày 19/5/2021, Bệnh viện Ung bướu sẽ tiếp tục đưa người bệnh ngoại trú của khối nội về BV Ung bướu cơ sở 2 để tiếp tục điều trị và hóa trị trong ngày. Với thiết kế 100 giường hóa trị trong ngày, khu hóa trị ban ngày của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 có khả năng hóa trị 300 lượt bệnh nhân mỗi ngày, sẽ giúp giảm từ 70 – 80% số lượt hóa trị ban ngày tại cơ sở 1.

Ngoài ra, cũng từ mốc thời gian này, BV Ung bướu sẽ bắt đầu triển khai hẹn các bệnh nhân đang theo dõi sau khi kết thúc hóa trị, xạ trị tại cơ sở 1 chuyển sang tái khám tại BV Ung bướu cơ sở 2. Theo lộ trình phân luồng bệnh nhân để giảm tải cho BV Ung bướu cơ sở 1, người bệnh đến từ các tỉnh và thành phố Thủ Đức (chiếm khoảng 80% bệnh nhân điều trị ban ngày của BV Ung bướu cơ sở 1) sẽ được giới thiệu và hướng dẫn về cơ sở 2 để điều trị, cơ sở 1 sẽ dành cho các bệnh nhân của các quận, huyện còn lại của TP.HCM.

Khi khu điều trị nội trú của BV Ung bướu cơ sở 2 chính thức được bàn giao, toàn bộ bệnh nhân nội trú của BV Ung bướu cơ sở 1 sẽ được chuyển về cơ sở mới.