BV ĐH Y Dược TP. HCM “thần tốc” vận hành Trung tâm hồi sức COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BV ĐH Y Dược TP. HCM “thần tốc” vận hành Trung tâm hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Quốc tế TP.HCM.
Khẩn trương đưa trang thiết bị, thuốc men về Trung tâm hồi sức COVID-19
Khẩn trương đưa trang thiết bị, thuốc men về Trung tâm hồi sức COVID-19

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, BV ĐH Y Dược TP.HCM đã tức tốc tiến hành các bước nhận bệnh nhân COVID-19 nặng và tăng tốc hoàn thiện, vận hành Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại Bệnh viện Quốc tế Thành phố.

Xung quanh vấn đề này, PGS.TS BS Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo BV ĐH Y Dược TP.HCM đã cho biết, việc thiết lập Trung tâm hồi sức COVID-19 cơ bản đã hoàn chỉnh.

“Ai cũng làm với tinh thần trách nhiệm rất cao. Có một số vấn đề kỹ thuật, nhưng sẽ cố gắng khắc phục và nhận bệnh nhân COVID-19 ngay trong cuối ngày 2/8” – BS Lê Minh Khôi nói.

PGS.TS.BS. Lê Minh Khôi cũng cho hay: “Việc thiết lập một Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 250 giường như vậy là rất công phu. Hơn nữa, lực lượng y bác sĩ của BV ĐH Y Dược TP.HCM đã chi viện cho các bệnh viện dã chiến quá nhiều, chưa rút về kịp. Vậy nên, chúng tôi sẽ nhận một số bệnh nhân trước để chăm sóc, điều trị thật tốt. Khi các hệ thống máy móc vận hành bài bản, sẽ tăng tốc nhận bệnh. Hơn nữa, nhận bệnh theo tiến độ cũng là để bộ phận thi công các phòng hồi sức tiến hành thiết lập nhanh và thuận tiện hơn”.

Trung tâm hồi sức COVID-19 này đặt tại Bệnh viện Quốc tế Thành phố

Trung tâm hồi sức COVID-19 này đặt tại Bệnh viện Quốc tế Thành phố

Về việc vận hành Trung tâm hồi sức COVID-19, PGS.TS.BS. Lê Minh Khôi thông tin chi tiết, Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM đảm nhận trách nhiệm chính tại Trung tâm hồi sức COVID-19 này. Trung tâm sẽ vận hành theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong một vài ngày đầu sẽ chạy chậm để bảo đảm an toàn tốt nhất cho bệnh nhân lẫn nhân viên y tế. Ngay sau đó, BV Đại học Y Dược TP.HCM sẽ rút các y bác sĩ từ nhiều nơi về.

Tinh thần cứu chữa, điều trị bệnh nhân COVID-19 luôn sẵn sàng. Máy móc, vật tư, máy thở, trang thiết bị, thuốc men đã tập trung hết về Bệnh viện Quốc tế Thành phố trong vòng 18 giờ qua. “Tất cả các bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn, dược, xét nghiệm… đều đã tập trung về Trung tâm hồi sức COVID-19 để nhận nhiệm vụ” – BS Khôi cho hay.

Trung tâm hồi sức COVID-19 sẽ thực hiện “4 tại chỗ”. Nhân lực đã được đào tạo rất tốt về công tác hồi sức, hô hấp. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế đã có 50 máy thở đưa vào thiết lập, vận hành.