BV Chợ Rẫy có thêm máy thở ECMO và bộ xét nghiệm COVID-19

VietTimes – Ngày 29/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam cho biết vừa tiến hành bàn giao lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh PCR cho Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).
Ông Masuda Chikahiro - Trưởng Văn phòng chi nhánh JICA Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (người thứ nhất, từ phải qua) - trao tặng máy ECMO cho BS. Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (người đứng giữa). Ảnh: JICA.
Ông Masuda Chikahiro - Trưởng Văn phòng chi nhánh JICA Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (người thứ nhất, từ phải qua) - trao tặng máy ECMO cho BS. Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (người đứng giữa). Ảnh: JICA.

Trước đó, trong tháng 6/2020, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế với tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật (hơn 13 tỷ đồng), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân COVID-19.

Được biết, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho 2 cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh – trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất (bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7). Là bệnh viện tuyến cuối nên Bệnh viện Chợ Rẫy còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết việc hỗ trợ này đặc biệt ý nghĩa, khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

"Chúng tôi đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416. Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam” - BS. Nguyễn Trí Thức nói thêm.