Bùng phát dịch sốt xuất huyết: Trẻ em tử vong nhiều hơn người lớn

VietTimes – Hiện cả nước có gần 65.000 người mắc sốt xuất huyết cùng khoảng 48.000 ca phải nhập viện, tăng 97% so với 2021. Đặc biệt, số trẻ em tử vong nhiều hơn người lớn - theo số liệu của Bộ Y tế.

Trẻ từ 15 tuổi trở xuống chiếm phần lớn trong số các tử vong do sốt xuất huyết.

Trẻ từ 15 tuổi trở xuống chiếm phần lớn trong số các tử vong do sốt xuất huyết.

Phát hiện hàng loạt ổ dịch sốt xuất huyết

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất Đông Nam Á Hiện đang là “mùa” dịch sốt xuất huyết, nên số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành, chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung... Riêng ở Bình Dương đã phát hiện 795 ổ dịch sốt xuất huyết.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, năm nay, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Đặc biệt, số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trái ngược với những năm trước, số người lớn tử vong nhiều hơn. Trong số 39 ca tử vong, đa số là trẻ từ 15 tuổi trở xuống.

Bộ Y tế dự báo tới đây, dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát trên diện rộng và số người mắc sẽ còn gia tăng. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam lưu ý: Sốt xuất huyết bùng phát trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang diễn ra, khiến nhiều người dễ nhầm lẫn và chủ quan, không đến cơ sở y tế ngay mà tự theo dõi. Khi đến bệnh viện thì bệnh đã chuyển nặng, khó khăn trong công tác điều trị. Vì thế, cần truyền thông về nguy cơ và cung cấp cho người dân kiến thức nhận biết bệnh sốt xuất huyết để điều trị kịp thời.

Hiện đang có thực tế là nhiều bệnh nhân nhập viện muộn, dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, việc chẩn đoán đúng bệnh sớm rất quan trọng vì không phải bệnh nhân nào sốt xuất huyết cũng có những dấu hiệu như phát ban. Trong khi ngày thứ 4 - 5 (tính từ ngày sốt) là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết.

Không bỏ qua thời gian điều trị sớm

Việc nhận biết và điều trị sớm bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng. PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Trong bối cảnh số ca mắc sốt xuất huyết có thể tăng cao, cần phải tăng cường công tác điều trị để giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong. Đó là lý do để Bộ Y tế tổ chức tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết: Trẻ em tử vong nhiều hơn người lớn ảnh 1

Việc chẩn đoán sốt xuất huyết sớm rất quan trọng, để có thể đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu ban đầu.

Việc chẩn đoán sốt xuất huyết sớm rất quan trọng, để có thể đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay khi có 6 dấu hiệu: Chảy máu (các chấm hay đốm màu đỏ trên da; chảy máu mũi, lợi; nôn ra máu; đi ngoài phân đen; kinh nguyệt ra nhiều, chảy máu âm đạo); nôn liên tục; đau bụng dữ dội; lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật; xanh tím, tay và chân lạnh ẩm; khó thở.

Tại hội nghị tập huấn về bệnh sốt xuất huyết vừa tổ chức, BSCK II Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) - nhấn mạnh việc chẩn đoán và phân loại sốt xuất huyết ban đầu rất quan trọng. Cán bộ y tế cần khi chẩn đoán phân biệt COVID-19 cấp tính, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm khuẩn… phải luôn nghĩ tới bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nếu bệnh nhân có triệu chứng sốt, để không bỏ qua thời gian điều trị sớm.

Từ thực tế điều trị, BSCK II Nguyễn Minh Tiến cho biết: Sốt xuất huyết có biểu hiện như chấm xuất huyết dưới da, nôn ra máu, tiểu ra máu… Chỉ định nhập viện ngay với trường hợp sốc, có dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu giảm nhanh, trẻ thừa cân béo phì, phụ nữ có thai, bệnh lý nền. Các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi con có các biểu hiện trên, mà cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Khi bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tự điều trị tại nhà, các chuyên gia của Bộ Y tế lưu ý người bệnh không được uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen hay các chất chống viêm không-steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid. Nếu đã uống thuốc này, người bệnh cần tới bác sĩ để khám. Cũng không cần thiết uống kháng sinh, không cạo gió, không truyền dịch khi mắc sốt xuất huyết.

Với bệnh nhân điều trị ngoại trú, nên uống nhiều nước, thức ăn lỏng dễ tiêu và tránh thức ăn màu đỏ, đen nâu (để tránh nhầm lẫn với xuất huyết). Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C, dùng paracetamol 10-15mg/kg/lần, sử dụng 3-4 lần/ngày, lau mát bằng nước ấm khi sốt cao.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết đang phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) xây dựng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho đối tượng phụ nữ mang thai trình lãnh đạo Bộ Y tế, đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý Dược tìm nguồn cung ứng dung dịch cao phân tử cho các cơ sở y tế.

Bộ Y tế kiểm tra các địa phương trọng điểm

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết gia tăng mạnh, dự báo khả năng bùng dịch ở các tỉnh phía nam, Bộ Y tế đã lập 7 đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương trọng điểm.

Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, các đoàn công tác có nhiệm vụ làm việc với Sở Y tế tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; kiểm tra việc triển khai kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết; công tác giám sát xử lý ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, loăng quăng, vai trò của chính quyền các cấp, huy động các ban ngành đoàn thể tham gia phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương; thu dung điều trị; truyền thông và đáp ứng chống dịch.

Các đoàn công tác còncó nhiệm vụ đánh giá, nhận định tình hình và đề xuất các giải pháp kiểm soát sốt xuất huyết thời gian tới.

Đoàn 1 do lãnh đạo Cục Y tế dự phòng làm Trưởng đoàn sẽ kiểm tra ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương; Đoàn 2 do lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn, sẽ kiểm tra tại An Giang, Đồng Tháp; Đoàn 3 do lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế làm Trưởng đoàn, kiểm tra tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu; Đoàn 4 do lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM làm Trưởng đoàn, kiểm traTây Ninh, Long An; Đoàn 5 do lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang phụ trách, sẽ kiểm tra, chỉ đạo tại Đà Nẵng, Quảng Nam; Đoàn 6 lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn, sẽ kiểm tra, chỉ đạo các tỉnhThanh Hóa, Hà Tĩnh; Đoàn 7 do lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm Trưởng đoàn, sẽ kiểm tra chỉ đạo các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk.