Bundesliga đã được cấp phép thi đấu

VietTimes -- Chính phủ Đức đã quyết định cho phép các hoạt động bóng đá có thể nối lại sau gần 2 tháng đình hoãn vì dịch Covid-19. Như vậy, Bundesliga là giải đấu đầu tiên trong số các giải vô địch lớn nhất của châu Âu được thi đấu trở lại.

Chính phủ Đức đã quyết định cho phép các hoạt động bóng đá có thể nối lại sau gần 2 tháng đình hoãn vì dịch Covid-19. Ảnh BTC.

Chính phủ Đức đã quyết định cho phép các hoạt động bóng đá có thể nối lại sau gần 2 tháng đình hoãn vì dịch Covid-19. Ảnh BTC.

Bundesliga

Dịch Covid-19 bùng nỗ khiến mọi hoạt động thể thao của Đức phải đình hoãn từ giữa tháng 3. Hai nước láng giềng của Đức là Hà Lan và Pháp đều đã kết thúc mùa giải của họ. Sau vòng 25, Bayern Munich là đội dẫn đầu khi có 55 điểm, chỉ hơn 4 điểm so với đội xếp ngay sau Borussia Dortmund, hơn RB Leipzig 5 điểm và 6 điểm so với đội cuối cùng trong tốp 4 là M’Gladbach. 

Sau cuộc họp của Hiệp hội các giải vô địch Đức (DFL) vào hôm nay, sớm nhất phải đến ngày 15-5, Bundesliga mới có thể thi đấu tiếp tục. BTC Bundesliga dự kiến kết thúc 9 vòng đấu còn lại sẽ trước thời hạn ngày 30 tháng 6. Lệnh cấm tập trung đông người tại Đức vẫn có hiệu lực cho đến ngày 31-8, nên các trận đấu sẽ không có khán giả.

Bundesliga đã được cấp phép thi đấu ảnh 1

Giám đốc điều hành của Bayern Munich, Karl-Heinz Rummenigge tin rằng quyết định này là một bước quan trọng và có thể có tác động tích cực đến xã hội. Ảnh BM

Giám đốc điều hành của Bayern Munich, Karl-Heinz Rummenigge tin rằng quyết định này là một bước quan trọng và có thể có tác động tích cực đến xã hội: “FC Bayern cảm thấy rất biết ơn, hài lòng và cảm giác rất hạnh phúc! Chúng tôi đã nỗ lực lâu dài cho việc này. Với “đèn xanh” từ các chính trị gia, chúng tôi giờ có thể khởi động lại giải đấu. Đó là một bước rất quan trọng đối với Bundesliga. Bóng đá có nhiều ý nghĩa đối với xã hội. Khi chúng tôi bắt đầu chơi vào giữa tháng 5, những ngày cuối tuần đó sẽ dễ dàng hơn cho mọi người”.

Premier League

Các CLB Premier League vẫn cam kết ủng hộ kết thúc mùa giải 2019-2020, nhưng 6/20 CLB lại phản đối kế hoạch thi đấu trên các sân trung lập. BTC Premier League đang dự kiến từ 8 đến 10 sân đấu trung lập sẽ được lựa chọn nhằm hoàn tất 92 trận đấu còn lại. Đề xuất này vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đội bóng nhỏ như Brighton, Aston Villa… vốn đang đứng cuối trong cuộc chiến trụ hạng đầy cam go.

Dù các trận đấu đều không được đón khán giả vào sân nhưng các CLB cho rằng việc quen mặt sân vẫn là lợi thế mà các đội bóng nhỏ tại Anh vẫn có thể mong chờ trong “cuộc chiến sinh tồn”. Đơn giản như Aston Villa hiện đang xếp áp chót bảng, với 25 điểm họ đang hơn 4 điểm so với vị trí chót bảng là Norwich và chỉ kém 2 điểm so với khu vực an toàn mà West Ham, Watford đang nắm giữ.

Bundesliga đã được cấp phép thi đấu ảnh 2

Ảnh BTC Premier League

Vì vậy, Giám đốc điều hành của Aston Villa, Christian Purslow tuyên bố phản đối đến cùng việc phải thi đấu sân trung lập. Lợi thế sân nhà đã mang về 5/7 chiến thắng của Aston Villa ở mùa giải này nên chẳng có lý do gì Aston Villa là đội được chơi 6 trân sân nhà trong 10 trận còn lại của mùa giải, nhiều nhất trong 20 đội.

Ở cuối bảng, chúng tôi có doanh thu ít hơn rất nhiều, trong khi nguy cơ rớt hạng là thảm họa với 200 triệu bảng mất đi. Vậy mà lúc này họ lại muốn chúng tôi, những đội bóng nhỏ, phải đồng ý một giải pháp có thể khiến mình dễ bị xuống hạng hơn và mất 200 triệu bảng!”. Xem ra Premier League không dễ thỏa mãn mọi yêu cầu của các CLB.